Tòa Thái Lan tuyên án 5 năm tù với cựu Thủ tướng Yingluck

(PLO) - Tòa án Tối cao Thái Lan ngày 27/9 đã tuyên án 5 năm tù giam vì tội thiếu trách nhiệm đối với cựu Thủ tướng Yingluck Shinawata. Phán quyết này được tuyên vắng mặt vì bà Yingluck đã bỏ trốn khỏi Thái Lan từ tháng trước.

Người Thái Lan ủng hộ bà Yingluck

Người Thái Lan ủng hộ bà Yingluck

Theo AFP, bản án trên được Tòa án Tối cao Thái Lan đưa ra do tòa xác định bà đã không ngăn chặn được tình trạng tham nhũng và tổn thất lên đến hàng tỉ USD trong quá trình thực hiện chương trình trợ giá lúa gạo. “Tòa xác định bị cáo có tội như đã bị truy tố. Tòa kết án bị cáo 5 năm tù giam và cũng nhất trí rằng bản án sẽ không được đình chỉ”, một thẩm phán thông báo. 

Phán quyết cũng cho rằng, lẽ ra bà Yingluck phải đưa ra những quy định hợp lý và có hiệu quả nhằm ngăn ngừa tổn thất ngay từ khi bắt đầu thực hiện chương trình. “Bị cáo đã không thực hiện những biện pháp phòng ngừa như vậy nên đã dẫn tới những tổn thất to lớn cho các nông dân, ngân sách nhà nước, Bộ Tài chính, đất nước và người dân Thái Lan. Tình trạng tham nhũng đã xảy ở tất cả các khâu trong quá trình thực hiện chương trình trợ giá lúa gạo”, phán quyết nhấn mạnh và cho rằng tổn thất của chương trình này lên đến gần 10 tỉ USD.

Sau khi đã dự hàng chục phiên điều trần trong phiên tòa xét xử bà về cáo buộc thiếu trách nhiệm kéo dài suốt hơn 1 năm trời, bà Yingluck đã không ra trình diện tại phiên tòa tuyên án ban đầu dự kiến diễn ra hôm 25/8 vừa qua. Giới chức Thái Lan sau đó xác nhận bà đã bỏ trốn khỏi đất nước. Kể từ đó cho đến nay, bà Yingluck chưa từng xuất hiện có phát biểu nào. Các nguồn tin cho rằng bà đã đoàn tụ với người anh trai Thaksin, cũng là cựu Thủ tướng Thái Lan, tại Dubai. AFP cho rằng, phán quyết vừa được Tòa án Tối cao Thái Lan đưa ra với bà Yingluck sẽ khiến khả năng trở về nước của bà càng trở nên khó xảy ra hơn.

Giới lãnh đạo chính quyền quân sự Thái Lan khẳng định họ không biết trước kế hoạch bỏ trốn của bà Yingluck. Song, nhiều người vẫn cho rằng bà sẽ không thể rời đi trong điều kiện bị quản thúc chặt chẽ như vậy nếu không được “bật đèn xanh”. Một số nhà phân tích đặt giả thuyết bà Yingluck đã đạt được 1 thỏa thuận với các lãnh đạo quân sự để tránh khả năng xảy ra bất ổn nếu bà bị kết án và phải vào tù. 

Cảnh sát Thái Lan cho biết có 10 người tham gia giúp đỡ bà Yingluck bỏ trốn, trong đó có 3 cảnh sát. Song, cả 3 người này đều đã được thả sau khi thẩm vấn vì họ không bị truy tố về cáo buộc hình sự do ở thời điểm bỏ trốn, bà Yingluck chưa bị tòa truy nã. Liên quan đến vụ việc, Reuters ngày 26/9 đưa tin, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cùng ngày cho biết ông biết rõ bà Shinawatra đang ở đâu nhưng sẽ không tiết lộ về vị trí của bà cho đến khi phán quyết chống lại bà được đưa ra. “Tôi biết nhưng tôi chưa nói. Tôi sẽ nói cho các vị biết bà ấy đang ở đâu sau ngày 27/9. Tôi có các điệp viên”, ông Prayut nói sau một cuộc họp nội các Thái Lan. Vẫn theo Thủ tướng Thái Lan, theo các thông tin mà ông nhận được, bà Yingluck vẫn chưa xin tị nạn ở nước ngoài. 

Với việc cả bà Yingluck và ông Thaksin đều đang sống lưu vong, câu hỏi lớn đang được nhiều người đặt ra hiện nay là tương lai của “triều đại chính trị” Shinawatra và của phong trào “Áo đỏ” do những người ủng hộ họ thành lập.  

Cùng chuyên mục

Đọc thêm