Tòa tháp chọc trời biểu tượng của Thẩm Quyến rung lắc dữ dội, hàng ngàn người hoảng loạn tháo chạy

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 18/5, tòa tháp SEG Plaza cao gần 300 m ở thành phố Thâm Quyến - một trong những tòa tháp cao nhất ở Trung Quốc - đã phải sơ tán sau khi bất ngờ rung lắc mạnh dù không có động đất, khiến nhiều người hoảng loạn tháo chạy. 

Tòa tháp SEG Plaza - biểu tượng của thành phố Thâm Quyến - đã bị phong tỏa sau khi xảy ra rung lắc mạnh. Ảnh: AFP.

Tòa tháp SEG Plaza - biểu tượng của thành phố Thâm Quyến - đã bị phong tỏa sau khi xảy ra rung lắc mạnh. Ảnh: AFP.

Hãng tin AFP của Pháp dẫn truyền thông địa phương cho biết, tòa tháp SEG Plaza cao gần 300 m ở thành phố Thâm Quyến (Trung Quốc) bắt đầu rung lắc từ khoảng chiều 18/5 (giờ địa phương), khiến nhiều người ở bên trong phải sơ tán. Hàng ngàn người đi bộ phía bên ngoài cũng hoảng loạn tháo chạy.

Tòa tháp đã bị niêm phong đóng cửa gần hai giờ đồng hồ sau đó.

Nhà chức trách Thâm Quyến cho biết thành phố không ghi nhận trận động đất nào ở thời điểm đó. Hiện nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ. Tuy nhiên, sau đó cơ quan chức năng cũng không phát hiện thêm chuyển động nào của tòa nhà.

Các chuyên gia cũng "không tìm thấy bất thường về an toàn trong cấu trúc chính và môi trường xung quanh của tòa nhà", và các thành phần bên trong và bên ngoài của tòa nhà dường như không bị hư hại.

Tòa tháp SEG Plaza - biểu tượng của thành phố Thâm Quyến, được hoàn thành năm 2000. Đây là nơi đặt trụ sở Tập đoàn Điện tử Thâm Quyến (SEG). 

Đây là tòa tháp cao thứ 18 ở Thâm Quyến, theo cơ sở dữ liệu của Hội đồng về các tòa nhà cao và môi trường sống đô thị.

Trong bảng xếp hạng của skyscrapercenter.com về chiều cao các tòa tháp trên toàn cầu, SEG Plaza cao thứ 104 ở Trung Quốc và cao thứ 212 trên thế giới.

Chính quyền Trung Quốc năm ngoái đã cấm xây dựng các tòa nhà chọc trời cao hơn 500 mét và siết các quy định hạn chế chiều cao ở một số thành phố, ví dụ Bắc Kinh. Các quy định mới nhằm “làm nổi bật các đặc điểm của Trung Quốc” và cũng cấm các tòa nhà “bắt chước” được mô phỏng theo các địa danh thế giới.

Năm trong số những tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới nằm ở Trung Quốc, trong đó có tòa nhà cao thứ hai thế giới - Tháp Thượng Hải - với độ cao 632 mét.

Thâm Quyến là một đô thị rộng lớn ở miền nam Trung Quốc, gần với Hồng Kông, nơi có nền sản xuất công nghệ phát triển mạnh mẽ. Nhiều gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, bao gồm Tencent và Huawei, đã chọn thành phố này để đặt trụ sở chính.

Đây cũng là nơi có tòa nhà chọc trời cao thứ tư thế giới - Trung tâm Tài chính Ping An  - cao 599 mét.

Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự hội nghị. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam

Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN

(PLVN) - Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vaccine và sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo và đang phát triển.

Đọc thêm