Toàn cầu có 10 triệu người nhiễm COVID-19

(PLVN) - Theo Reuters, tính đến Chủ nhật, toàn cầu đã có gần 10 triệu trường hợp nhiễm COVID-19, đánh dấu một mốc quan trọng cơn đại dịch đã giết chết gần nửa triệu người trong 7 tháng qua.

Một nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm mũi để xét nghiệm COVID-19, tại Karachi, Pakistan. Ảnh: Reuters.

Một nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm mũi để xét nghiệm COVID-19, tại Karachi, Pakistan. Ảnh: Reuters.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, con số này gần gấp đôi số bệnh cúm nặng được ghi nhận hàng năm.

Mốc  10 triệu nói trên đến khi nhiều quốc gia đang khó khăn tính toán các biện pháp hạn chế tác động lớn với công việc và đời sống xã hội có thể kéo dài một năm hoặc hơn nữa cho đến khi có vắc-xin.

Một số quốc gia đang trong quá trình hồi phục sau thời gian “đóng cửa” sau thời gian chống chọi với dịch bệnh. Theo các chuyên gia, đó có thể là một mô hình định kỳ trong những tháng tới và vào năm 2021.

Theo thống kê của Reuters, Bắc Mỹ, Châu Mỹ Latinh và Châu Âu chiếm khoảng 25% các trường hợp nhiễm bệnh, trong khi Châu Á và Trung Đông có khoảng 11% và 9%.

Cho đến nay đã có hơn 497.000 ca tử vong liên quan đến căn bệnh này, gần bằng với số ca tử vong do cúm được báo cáo hàng năm. Một nửa số ca nhiễm bệnh đã hồi phục.

Các trường hợp đầu tiên của COVID-19 được ghi nhận ngày 10/1 tại Vũ Hán ở Trung Quốc, trước khi các ca nhiễm bệnh và tử vong gia tang mạnh mẽ ở châu Âu, sau đó là Mỹ và Nga.

Đại dịch hiện đã bước sang giai đoạn mới, với Ấn Độ và Brazil mỗi nước có tới hơn 10.000 trường hợp nhiễm mới mỗi ngày, gây ra sự căng thẳng mới. Hai nước này chiếm hơn một phần ba tất cả các trường hợp nhiễm mới trong tuần qua. Brazil đã báo cáo kỷ lục 54.700 trường hợp mới vào ngày 19/6. Một số nhà nghiên cứu cho rằng, số người chết ở Mỹ Latinh có thể tăng lên hơn 380.000 vào tháng 10.

Các quốc gia bao gồm Trung Quốc, New Zealand và Úc đã chứng kiến những đợt bùng phát mới trong tháng vừa qua, mặc dù phần lớn không còn lây nhiễm trong cộng đồng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm