Tội danh nào cho bác sỹ vứt xác bệnh nhân?

(PLO) -Luật sư (LS) Nguyễn Anh Tuấn (Cty Luật TNHH Trường Lộc) và LS Vũ Văn Thiệu (Cty Luật hợp danh INCIP, Hà Nội) lý giải và phân tích sâu hơn về những tội danh mà BS Tường, chủ thẩm mỹ viện vứt xác bệnh nhân xuống sông và các nhân viên của mình có thể phải đối mặt.

Tội danh nào cho bác sỹ vứt xác bệnh nhân?

Cơ quan  điều tra (CQĐT) Công an TP. Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với bác sỹ (BS) Nguyễn Mạnh Tường (BS Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội- Giám đốc Thẩm mỹ viện (TMV) Cát Tường, đường Giải Phóng, Hà Nội) cùng nhân viên bảo vệ TMV là Đào Quang Khánh (SN 1996) để làm rõ hành vi làm chết chị Lê Thị Thanh Huyền khi chị Huyền đến làm đẹp tại đây. Tuy nhiên, theo luật sư, rất có thể Nguyễn Mạnh Tường sẽ không bị truy tố về tội giết người.

Luật sư (LS) Nguyễn Anh Tuấn (Cty Luật TNHH Trường Lộc) và LS Vũ Văn Thiệu (Cty Luật hợp danh INCIP, Hà Nội) lý giải và phân tích sâu hơn về những tội danh mà BS Tường và các nhân viên của mình có thể phải đối mặt.

LS Tuấn cho rằng, theo lời khai ban đầu của BS Tường cùng một số nhân viên thì chị Huyền đã bị chết trong quá trình phẫu thuật. Nếu đúng như vậy thì nếu quy kết BS Tường vào tội “Giết người” (được quy định tại Điều 93 Bộ luật Hình sự (BLHS) sẽ không chuẩn vì bị can này không có động cơ mục đích giết người.

Tuy nhiên, lời khai của BS Tường về việc chị Huyền đã chết trước khi bị ném xuống sông cần phải được kiểm chứng qua việc giám định nguyên nhân chết đối với chị Huyền.

Giả sử trong phổi chị Huyền có nước, tức là nạn nhân chết sau khi bị BS Tường và nhân viên Khánh ném xuống nước thì rõ ràng BS Tường cùng nhân viên của mình đã phạm vào tội “Giết người” quy định tại Điều 93 BLHS.

“BS Tường khó có thể biện minh như vậy bởi anh ta là một bác sỹ (đã là Thạc sỹ Y khoa) thì buộc phải biết một người như thế nào là đã tắt thở (đã chết), còn như thế nào là còn sống. Trường hợp này thì pháp luật không cho phép một người như BS Tường “lầm tưởng” như vậy”.

Vậy, trường hợp CQĐT xác định chị Huyền bị chết trong quá trình được BS Tường và các y tá tiến hành hút mỡ, nâng ngực?. LS Tuấn cho biết: “BS Tường làm các thủ thuật, phẫu thuật chỉnh hình tại cơ sở y tế tư nhân (Thẩm mỹ viện) không đủ các điều kiện kỹ thuật và cũng không đủ đội ngũ bác sỹ, y tá có chuyên môn, có kinh nghiệm… là trái với quy định.

Có lẽ cũng vì điều này nên TMV Cát Tường không được cấp phép tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ. Bản thân BS Tường cũng không có chuyên môn về phẫu thuật thẩm mỹ nên phải hiểu rằng, việc mình thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ cho chị Huyền tại TMV Cát Tường là trái với quy định về nghề nghiệp, là việc làm cố ý.

Vì vậy, nếu quy kết BS Tường về  tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính” (được quy định tại Điều 99 BLHS) sẽ là không chuẩn vì ở đây đã có sự cố ý vi phạm quy tắc nghề nghiệp và BS Tường phải biết rõ nếu không thực hiện đúng thì có thể xảy ra chết người”.   

Khác với quan điểm trên của LS Tuấn, LS Vũ Văn Thiệu cho rằng, trường hợp xác định nạn nhân chết trước khi vứt xuống nước và kết luận này phù hợp với lời khai của bị can (nạn nhân chết rồi mới đưa ra cầu vứt) thì BS Tường sẽ phạm vào tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính” (Điều 99 BLHS): 

“Tôi cho rằng, để giải quyết vụ án được đúng đắn, khách quan, đúng người, đúng tội thì cần thiết phải xác định rõ xem chị Huyền có phải bị tử vong do quá trình thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ hay không. Giả sử nếu xác định chị Huyền bị chết do ngộ độc hoặc bị bệnh tim bẩm sinh chẳng hạn thì vụ việc lại đi theo chiều hướng khác”. - LS Thiệu nói.

“Còn trường hợp chị Huyền bị ném xuống nước khi chưa tử vong?. “Nếu khi tìm thấy thi thể chị Huyền và giám định pháp y kết luận nạn nhân chết do ngạt nước thì việc khởi tố BS Tường về tội “Giết người” là chính xác. Việc BS Tường và TMV Cát Tường chưa được cấp phép hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ và việc vứt xác phi tang là tình tiết tăng nặng khi xem xét trách nhiệm hình sự của những cá nhân liên quan”- LS Thiệu nói.  

Đại tá Dương Văn Giáp - Trưởng phòng  PC45, Công an TP. Hà Nội cho hay, cơ quan này đã khởi tố vụ án “giết người, che giấu tội phạm, không tố giác tội phạm”. BS Nguyễn Mạnh Tường (40 tuổi, trú tại xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội) và Đào Quang Khánh (17 tuổi, trú tại phố Hàng Bài, Hà Nội) bị bắt khẩn cấp về hành vi giết người.

Tuy nhiên, theo ông Giáp thì hiện nay chưa tìm thấy thi thể của nạn nhân, chưa có kết quả giám định pháp y nên chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng. Đến khi tìm thấy thi thể chị Huyền thì quyết định khởi tố có thể sẽ bị thay đổi. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm