Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: 'Kỷ luật một vài người để cứu muôn người'

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, bất cứ ai nếu suy thoái thì phải giáo dục, uốn nắn và việc kỷ luật một vài người là để cứu muôn người, để người khác đừng phạm, "đừng cậy mình thế này, thế nọ, là công thần rồi phê phán hết cả, phơi bày hết cả". Vì suy thoái về chính trị còn nguy hiểm hơn cả kinh tế.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: 'Kỷ luật một vài người để cứu muôn người'

Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV, tại đơn vị bầu cử số 1 (quận Ba Đình và Tây Hồ, Hà Nội), sáng nay, 24/11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng đã nói về công cuộc chống tự diễn biến, tự chuyển hóa, đảm bảo an ninh, quốc phòng, vấn đề mà ông cho rằng vô cùng hệ trọng vì "phải ổn định chính trị thì đất nước mới phát triển".

Nhân đó, Người đứng đầu Đảng và Nhà nước cũng thông tin thêm về việc xử lý kỷ luật ông Chu Hảo, dù đây không phải tham nhũng: “Tự diễn biến, tự chuyển hóa trong mỗi con người nó biến mình thành người khác lúc nào không biết, nó lái con đường của chúng ta đi vô cùng phức tạp. Về cơ bản là rất tốt rồi, nhưng không phải không có những người cậy mình có chút công lao để sinh ra kiêu ngạo, muốn nói gì thì nói, nói trái điều lệ, trái cương lĩnh. Thế ông có còn đảng viên nữa không, chưa nói là cán bộ. Vừa rồi phải khai trừ khỏi Đảng một vài trường hợp khác. Lúc đầu cũng kêu thế nọ thế kia, giờ có kêu gì được nữa không? Xử như vậy có đúng không?”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, bất cứ ai nếu suy thoái thì phải giáo dục, uốn nắn. "Kỷ luật một vài người để cứu muôn người, để người khác đừng phạm, đừng cậy mình thế này, thế nọ, là công thần rồi phê phán hết cả, phơi bày hết cả", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói và nhấn mạnh “Về mặt chính trị, suy thoái còn nguy hiểm hơn cả kinh tế”..

Về phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết, tại cuộc tiếp xúc nào vấn đề này cũng được đề cập, chứng tỏ đây là vấn đề lớn, được nhân dân rất quan tâm. Bây giờ cả hệ thống, cả bộ máy đã vào cuộc, không phải một mình ai. Hình ảnh “lò nóng lên rồi” là thể hiện điều này.

Đề cập đến tham nhũng vặt, ông nêu: "Tham nhũng vặt như ghẻ ruồi, rất khó chịu”. Khó chịu đến mức đến cửa nào cũng phải tiền, không có tiền thì không trôi. Xin giấy tờ học hành cho con, cho cháu, chuyển chỗ nọ chỗ kia... có phong bì thì được việc không có thì cứ “ngâm” ở đó. Điều này làm hư hỏng cán bộ và đây không phải là chuyện nhỏ".

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh còn nhiều việc phải làm và cần phải bình tĩnh, làm từng việc, làm chắc bước này để làm tiếp bước sau, “cùng một lúc làm nhiều việc sẽ không được”.

“Còn các bác cứ yên tâm không bao giờ chùn lại, chùng xuống hay mệt mỏi đâu. Tôi đã nói rồi, ai nhụt chí thì đứng sang một bên cho người khác làm. Tinh thần là như thế, và phải có phương pháp chứ không phải hăng hái, quyết liệt mà được đâu. Nhiệt tình nhưng phải có trình độ, phải có phương pháp, cách làm, thuộc luật pháp. Cái nào thiếu luật pháp thì phải bổ sung luật pháp, phải có quy chế để ngăn ngừa, răn đe, cảnh tỉnh. Không làm không xảy ra là tốt, chứ để xảy ra rồi mà đi chữa cháy thì chưa chắc đã hay”, Người đứng đầu Đảng và Nhà nước phát biểu. "Trung ương không bao giờ nhụt chí. Quốc hội thống nhất cao, lòng dân như thế, quốc tế phải thừa nhận đánh giá cao".

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng một lần nữa khẳng định trước cử tri, sẽ cố gắng hết sức để thực hiện những điều đã hứa.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An - Ảnh: VGP

Vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia thời gian gần đây, nhất là việc hai bên đã nỗ lực duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao thường xuyên...

Đọc thêm