Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ và toàn diện công cuộc đổi mới của Lào

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm nay (7/12), tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane thăm chính thức Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trong tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trong tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng được đón tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane thăm chính thức Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane về quan hệ hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Lào Thongloun Sisoulith đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua; bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII.

Cảm ơn sâu sắc về sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, kịp thời và có hiệu quả mà Việt Nam đã dành cho Lào từ trước đến nay, Chủ tịch Quốc hội Lào thông báo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về tình hình Lào gần đây, nhất là việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng; về kết quả cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Hội thảo trao đổi kinh nghiệm giữa hai Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Lào khẳng định Quốc hội Lào sẽ phối hợp chặt chẽ với Quốc hội Việt Nam thực hiện có hiệu quả các Thoả thuận giữa Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và Thoả thuận hợp tác giữa hai Quốc hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chào mừng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane sang thăm chính thức Việt Nam, đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm, thể hiện sâu sắc mối quan hệ gắn bó tin cậy, đặc biệt Việt Nam - Lào. Tổng Bí thư gửi lời thăm hỏi tới Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Thongloun Sisoulith và Lãnh đạo cấp cao Lào. Tổng Bí thư chúc mừng những thành tựu mà Lào đã đạt được trong thời gian qua, nhất là việc tổ chức thành công Đại hội lần thứ XI của Đảng và Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá IX của Lào.

Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ và toàn diện công cuộc đổi mới của Lào; tin tưởng với truyền thống lịch sử cách mạng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, sự điều hành của Chính phủ, sự giám sát của Quốc hội, nhân dân Lào tiếp tục giành được thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng.

Tổng Bí thư đánh giá cao vai trò quan trọng của Quốc hội hai nước cũng như kết quả hợp tác giữa hai Quốc hội trong thời gian qua; đề nghị Quốc hội hai nước và các Ủy ban của Quốc hội tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin, kinh nghiệm; tổ chức tốt các cuộc hội thảo trong hoạt động xây dựng pháp luật, giám sát và quyết định những vấn đề lớn của đất nước; tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát, đôn đốc Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương thực hiện tốt các chương trình, dự án hợp tác đã ký kết; tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, các diễn đàn liên Nghị viện. Tổng Bí thư đề nghị hai bên phối hợp tổ chức tốt các hoạt động với nhiều hình thức phù hợp kỷ niệm Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane bày tỏ vui mừng về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong gây dựng và được các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước dày công vun đắp đã không ngừng được củng cố và phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên các lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân mỗi nước. Tổng Bí thư và Chủ tịch Quốc hội Lào khẳng định cùng nhau làm hết sức mình để giữ gìn, vun đắp và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau về mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Lào.

Hai Lãnh đạo tiếp tục khẳng định mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai dân tộc, là quy luật tồn tại và phát triển, là quan hệ sống còn và là nguồn lực quan trọng đối với sự nghiệp bảo vệ và phát triển ở mỗi nước, góp phần tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ và toàn diện công cuộc đổi mới của Lào ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane chụp ảnh chung cùng các đại biểu.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, sáng 7/12, Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Lào tiếp Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Ban Liên lạc quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam giúp Cách mạng Lào đến chào.

Đến chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Lào, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Lào Trần Văn Túy bày tỏ cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane đã dành thời gian tiếp đoàn.

Chủ tịch Hội Trần Văn Túy nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Caysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, được tôi luyện qua nhiều thử thách, được hun đúc bằng công sức và xương máu của biết bao thế hệ người Việt Nam và Lào, đã trở thành mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, trong sáng, hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế, là tài sản chung vô giá của hai dân tộc.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane về một số hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào và Hội hữu nghị Lào - Việt Nam trong thời gian qua cũng như trong thời gian tới, Chủ tịch Hội Trần Văn Túy mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi của Lãnh đạo hai nước, trong đó có Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane.

Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane đánh giá cao những thành tựu đạt được của hai Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Hội hữu nghị Lào - Việt Nam trong những năm qua; khẳng định hoạt động của hai Hội đã góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane nhấn mạnh, mối quan hệ Việt Nam-Lào là đặc biệt, có một không hai; do đó mối quan hệ giữa hai Hội hữu nghị hai nước vô cùng quan trọng, đóng góp vào sự nghiệp chung của hai nước, giúp thế hệ trẻ hiểu thêm về sự hy sinh, cống hiến của các thế hệ tiền bối hai nước, từ đó thêm trân trọng và giữ gìn mối quan hệ đặc biệt này. Cá nhân Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane khẳng định sẽ làm hết sức mình góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị đặc biệt Lào - Việt Nam trong thời gian tới.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, sáng 7/12, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane cùng Phu nhân đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm