Tổng cục Hải quan: Quyết liệt phòng, chống dịch

(PLVN) - Tổng cục Hải quan cho biết, để thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Tổng cục Hải quan đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong toàn lực lượng. 

Hoạt động tác nghiệp của cán bộ hải quan Móng Cái trong thời gian bùng phát dịch. Ảnh minh họa

Hoạt động tác nghiệp của cán bộ hải quan Móng Cái trong thời gian bùng phát dịch. Ảnh minh họa

Theo đó, Tổng cục Hải quan đã tham mưu Bộ Tài chính ký Chỉ thị số 01/CT-BTC ngày 28/01/2020 về tăng cường công tác phòng chống đối với dịch bệnh.Tại Chỉ thị, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan phải thực hiện khẩn trương 06 nhiệm vụ được giao, trong đó chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường công tác kiểm soát, giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có dịch bệnh. 

Thực hiện các nhiệm vụ được giao, Tổng cục Hải quan  đã có các công văn gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố triển khai các Chỉ thị của Chính phủ và của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, cụ thể:  Công văn số 26/VP-TH ngày 31/01/2020; Công văn số 571/TCHQ-TVQT ngày 30/01/2020; Công văn số 587/TCHQ-GSQL ngày 31/01/2020.

Tại các công văn nêu trên, Tổng cục Hải quan quán triệt tới cán bộ, công chức thực hiện nghiêm các nội dung theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/01/2020, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 và Chỉ thị số 01/CT-BTC ngày 28/01/2020 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Ngoài ra, chỉ đạo các đơn vị chủ động mua sắm, trang bị cho cán bộ, công chức trực tiếp thực hiện các công việc có tiếp xúc với hành khách, phương tiện vận tải, hàng hóa, hành lý của hành khách xuất nhập cảnh; cán bộ, công chức làm công tác tuần tra, kiểm soát tại các khu vực biên giới các phương tiện, thiết bị, vật dụng cần thiết cho việc phòng, chống dịch bệnh.

Cũng theo Tổng cục Hải quan, ngoài việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và của Bộ Y tế, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cán bộ, công chức khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra thực tế hàng hóa, hành lý, phương tiện vận tải phải đeo khẩu trang, mang găng tay đúng tiêu chuẩn phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế; bố trí các khu vực cách ly tại các địa điểm kiểm tra thực tế hàng hóa để thực hiện việc kiểm tra đối với hàng hóa là động vật sống hoặc thực phẩm chế biến từ động vật nhập khẩu từ Trung Quốc. 

Thực hiện việc sát khuẩn, vệ sinh cá nhân sau khi hoàn thành công việc. Đồng thời, Tổng cục Hải quan liên tục yêu cầu cán bộ, công chức toàn ngành theo dõi diễn biến, tình hình và thông báo của chính quyền các nước có chung đường biên giới về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mà có ảnh hưởng đến hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh hành khách, phương tiện vận tải; xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa với Việt Nam, kịp thời đưa ra các giải pháp ứng phó đảm bảo phòng, chống dịch bệnh hiệu quả. 

Về tình hình thu ngân sách nhà nước (NSNN), năm 2020, Tổng cục Hải quan được Quốc hội và Bộ Tài chính giao dự toán thu NSNN theo Quyết định số 2503/QĐ-BTC ngày 29/11/2019 của Bộ Tài chính là 338.000 tỷ đồng, tăng 12,5% so với dự toán năm 2019 (338.000/300.500). Số thu NSNN từ hoạt động xuất nhập khẩu tháng 01/2020 đạt 25.446 tỷ đồng, bằng 7,5% dự toán, giảm 25% so với cùng kỳ 2019.

Cùng chuyên mục
Vietcombank đang có hơn 2 vạn cán bộ, nhân viên, là một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam

Vietcombank công bố thông tin quan trọng về cơ cấu tổ chức

(PLVN) -  Thực hiện việc kiện toàn cơ cấu tổ chức, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã công bố quyết định thành lập Khối Vận hành và nhân sự lãnh đạo Nhóm nghiên cứu tại các đơn vị Trụ sở chính. Những động thái này cho thấy, Vietcombank đã, đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu chiến lược là trở thành trở thành một trong 100 ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á và 300 tập đoàn ngân hàng tài chính lớn nhất thế giới...

Đọc thêm