Tổng Giám đốc IAEA qua đời ở tuổi 72

(PLVN) - Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano đã qua đời sau một thời gian bị bệnh, hưởng thọ 72 tuổi.

Theo AFP, thông tin về sự ra đi của ông Amano – một nhà ngoại giao kỳ cựu của Nhật Bản – được IAEA công bố trong một tuyên bố.

Tổng Giám đốc IAEA qua đời ở tuổi 72 ảnh 1
Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano.

“Ban thư ký của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế với nỗi buồn sâu sắc nhất lấy làm tiếc phải thông báo về sự ra đi của Tổng Giám đốc Yukiya Amano”, IAEA cho biết trong một tuyên bố được phát đi sáng nay (22/7) nhưng không cho biết thời gian ông Amano qua đời.

Ông Amano đã giữ cương vị người đứng đầu của IAEA kể từ tháng 12/2009. Hiện nay, ông đang ở nhiệm kỳ thứ 3 giữ chức Tổng Giám đốc IAEA. Nhiệm kỳ này của ông sẽ kết thúc vào tháng 11/2021 nhưng ông trước đó đã dự định sẽ tuyên bố ý định từ chức sớm vì lý do sức khỏe.

Trong nhiệm kỳ của mình, ông Amano giám sát việc ký kết thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt giữa Iran và 6 cường quốc là Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Mỹ vào năm 2015, theo đó, Iran đã đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân của họ để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận vào tháng 5/2018.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm