Tổng thống Argentina mắc COVID-19 sau tiêm vắc-xin

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Hơn hai tháng sau khi tiêm vắc-xin phòng COVID-19 Sputnik V do Nga sản xuất, Tổng thống Argentina Alberto Fernández đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona.

Tổng thống Argentina Alberto Fernandez phát biểu trước những người ủng hộ ở Buenos Aires vào ngày 10/12/2019. Ảnh: CNN

Tổng thống Argentina Alberto Fernandez phát biểu trước những người ủng hộ ở Buenos Aires vào ngày 10/12/2019. Ảnh: CNN

Trong một loạt các dòng tweet được đăng vào tối 2/4 - đúng sinh nhật của ông - Tổng thống Argentina cho biết ông phải đi kiểm tra vì bị sốt và đau đầu nhẹ. Các bác sĩ đã phát hiện ông dương tính với virus corona.

Nhóm y tế của Tổng thống Fernández, cho biết sức khỏe của nhà lãnh đạo 62 tuổi vẫn "ổn định, không có triệu chứng, với các thông số trong giới hạn bình thường".

Trên trang twitter cá nhân, Tổng thống Fernández kêu gọi người dân không mất cảnh giác. "Rõ ràng là đại dịch đã không qua đi và chúng ta phải tiếp tục chăm sóc bản thân" - tweet của ông nhấn mạnh. 

Argentina trở thành quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên phân phối vắc-xin Sputnik V vào cuối tháng 12/2020, với số lượng mua lên tới 25 triệu liều. Nhân viên báo chí tại Phủ Tổng thống cho biết, Tổng thống Fernández đã tiêm liều vắc-xin này đầu tiên vào ngày 21/1/2021 và lần thứ hai vào tháng Hai.

Mặc dù tiêm chủng làm giảm khả năng mắc bệnh - đặc biệt là các trường hợp nghiêm trọng - vẫn chưa rõ mỗi loại vắc xin phòng virus corona nào có thể ngăn ngừa tất cả các bệnh lây nhiễm ở mức độ nào. Vì vậy, vẫn có thể bị lây nhiễm và cho kết quả dương tính với Covid-19 sau khi được chủng ngừa.

Viện Gamaleya của Nga, nơi phát triển vắc-xin Sputnik V, đã chúc ông Fernández khỏe mạnh và nhấn mạnh khả năng bảo vệ cao của loại vắc-xin này. Theo đó, "Chúng tôi rất buồn khi biết điều này. Sputnik V có hiệu quả 91,6% đối với việc hạn chế lây nhiễm và 100% hiệu quả đối với các trường hợp nặng. Nếu tình trạng lây nhiễm trùng thực sự được xác nhận và xảy ra, việc tiêm chủng đảm bảo sự phục hồi nhanh chóng mà không có các triệu chứng nghiêm trọng. Chúng tôi chúc ông nhanh chóng bình phục !".

Chiến dịch tiêm chủng ban đầu của Argentina đi kèm với bê bối liên quan đến một nhóm khoảng 70 người đã được tiếp cận vắc-xin sớm trước khi Chiến dịch chính thức được triển khai, dẫn đến việc Bộ trưởng Y tế lúc bấy giờ là ông Ginés González García phải từ chức.

Tổng thống Fernández khẳng định, việc ông tiêm phòng sớm là cần thiết và đúng đắn để kêu gọi sự tin tưởng của người dân vào việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 vì "truyền thông Argentina nói rằng vắc-xin của Nga không thể tin cậy được".

Với chỉ 1,5% dân số của đất nước hiện đã được tiêm chủng đầy đủ, Chính phủ Argentina vẫn phải đối phó tình trạng dịch bệnh ở mức báo động cao. Theo hãng tin nhà nước Telam của Argentina, tuần trước, nước này đã đình chỉ tất cả các chuyến bay đến từ Brazil, Chile và Mexico do số ca nhiễm COVID-19 ngày càng gia tăng ở những nước này. Các chuyến bay từ Vương quốc Anh cũng đã bị đình chỉ.

Tính đến 4/4, Argentina đã xác nhận hơn 2.383.000 trường hợp nhiễm COVID-19 và 56.106 trường hợp tử vong do virus corona.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm