Tổng thống Ba Lan nêu tin buồn với Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda trong cuộc họp báo ở Litva ngày 11/4 nói rằng Ba Lan không thể chuyển giao hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine vì Ba Lan hiện không có tổ hợp phòng không này.
Tổng thống Ba Lan Duda phát biểu tại họp báo.
Tổng thống Ba Lan Duda phát biểu tại họp báo.

Theo tờ Ukrinform, trong phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng thống Ba Lan Duda nói rằng các hệ thống Patriot của quân đội Mỹ và Anh được triển khai ở Ba Lan để bảo vệ không phận nước này.

Trong khi đó, quân đội Ba Lan không được trang bị các hệ thống Patriot. Thay vào đó, Warsaw mới chỉ bắt đầu xây dựng hệ thống phòng không của riêng mình dựa trên hệ thống Patriot.

"Về hệ thống phòng không, Ba Lan hiện không có tổ hợp phòng không Patriot. Trên thực tế, chúng tôi không có khả năng chuyển giao hệ thống này, ngay cả khi chúng tôi muốn”, ông Duda nói.

Nhà lãnh đạo Ba Lan cũng cho hay, Ba Lan có thể chuyển giao các tên lửa có từ thời Liên Xô hiện đang được Ba Lan trữ trong các kho đạn dược của nước này cho các hệ thống phòng không ở Kiev.

“Tôi sẽ tiếp tục thảo luận về chủ đề này với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan Wladyslaw Kosiniak-Kamysz khi tôi trở lại Warsaw”, ông Duda nói.

Ngoài ra, ông Duda nhấn mạnh rằng Ba Lan đang tích cực tham gia giúp đỡ Ukraine, đặc biệt là đồng tài trợ cho sáng kiến của Séc về mua đạn dược cho Ukraine.

Tại cuộc gặp ở Litva ngày 11/4, các Tổng thống Ukraine và Ba Lan đã thảo luận về việc chuẩn bị cho một thỏa thuận an ninh song phương giữa 2 nước.