Tổng thống Joe Biden lần đầu họp báo, công bố dự định tranh cử tổng thống năm 2024

(PLVN) - Trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền diễn ra hôm 25/3 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông dự định tái tranh cử tổng thống năm 2024. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc họp báo chính thức đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền diễn ra hôm 25/3 (giờ địa phương).

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc họp báo chính thức đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền diễn ra hôm 25/3 (giờ địa phương).

Sẽ có liên minh Biden - Harris năm 2024

"Câu trả lời của tôi là có. Tôi dự định tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. Tôi rất mong đợi điều đó", ông Biden cho biết thêm rằng ông tin rằng Phó Tổng thống Kamala Harris cũng sẽ tham gia.

Khi được hỏi liệu ông có tin năm 2024 sẽ là một cuộc "tái đấu" với cựu tổng thống Donald Trump hay không, Biden trả lời rằng "không rõ". Trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2020, Biden giành chiến thắng trước ông Trump với cách biệt hơn 7 triệu phiếu phổ thông. Số cử tri đi bầu cũng đạt mức cao kỷ lục.

Đặt mục tiêu 200 triệu liều vaccine trong 100 ngày đầu tại nhiệm

Để đối phó dịch bệnh COVID-19, Tổng thống Biden đặt mục tiêu tăng gấp đôi số mũi vaccine tiêm cho người dân trong 100 ngày đầu nắm quyền.

"Về tiêm chủng, ngày 8/12, tôi nói rằng tôi hy vọng sẽ tiêm được 100 triệu liều vaccine cho người dân Mỹ trong 100 ngày đầu tiên", người đứng đầu Nhà Trắng nói, đồng thời cho biết thêm, Chính phủ của ông đã đạt được mục tiêu đó vào tuần trước, rơi vào ngày thứ 58, sớm hơn 42 ngày so với kế hoạch.

"Hôm nay tôi đặt ra mục tiêu thứ hai, sau 100 ngày nắm quyền sẽ tiêm chủng được 200 triệu liều vaccine. Đúng vậy, 200 triệu liều vaccine trong 100 ngày" , ổng Biden nói.

Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson đã cam kết đủ liều để tiêm chủng cho khoảng 260 triệu người trưởng thành vào cuối tháng 5/2021, đúng như ông Biden đã hứa trước đây. Các nhà sản xuất vaccine đầu tiên, Pfizer và Moderna, dự kiến sẽ cung cấp thêm 100 triệu liều vào tháng 6/2021, đủ để tiếp cận cho 50 triệu người khác.

Tuần trước, Mỹ nhận được trung bình khoảng 2,5 triệu liều vaccine mỗi ngày. Nếu tốc độ đó tiếp tục, quốc gia này sẽ vượt qua mục tiêu tiêm chủng 200 triệu người vào 100 ngày đầu nắm quyền của ông Biden, vào ngày 30/4. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tổng thống Kais Saied chủ trì cuộc họp an ninh với các thành viên của quân đội và lực lượng cảnh sát ở Tunis. Ảnh: AP

Tổng thống Tunisia bị "gắn mác" đảo chính

(PLVN) - Tổng thống Tunisia Kais Saied đã siết chặt quyền lực của mình với thông báo rằng ông sẽ điều hành đất nước bằng sắc lệnh, động thái được các đối thủ chính trị gọi là một "cuộc đảo chính".

Đọc thêm