Tổng thống Kazakhstan ban hành lệnh giới nghiêm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã áp đặt lệnh giới nghiêm tại thành phố Almaty lớn nhất của đất nước và tỉnh Mangistau phía tây nam sau khi các cuộc biểu tình chưa từng có bắt đầu về việc tăng giá năng lượng trong khu vực.

Đám đông biểu tình phản đối việc tăng giá LNG. Ảnh: AFP

Đám đông biểu tình phản đối việc tăng giá LNG. Ảnh: AFP

Theo một sắc lệnh của Tổng thống được công bố hôm thứ Tư, giờ giới nghiêm sẽ được thực hiện từ 23:00 đến 7:00 theo giờ địa phương, có hiệu lực từ ngày 5/1 đến ngày 19/1, trang web của tổng thống đưa tin.

Tất cả các sự kiện công cộng ở Almaty và tỉnh Mangistau, bao gồm đình công và biểu tình ôn hòa, đều bị cấm. Bên cạnh đó, việc ra vào Almaty cũng bị hạn chế.

Thành phố đông nam Almaty, thủ đô tài chính của Kazakhstan, đã hỗn loạn từ cuối ngày thứ Ba khi cảnh sát bắn hơi cay và lựu đạn gây choáng để dập tắt tình trạng bất ổn bắt đầu ở phía tây đất nước liên quan đến giá Khí đốt hóa lỏng (LPG).

Ông Tokayev trước đó vài giờ đã kêu gọi quay trở lại trật tự trong một video do thư ký báo chí Berik Uali của ông đăng trên Facebook.

"Đừng phục tùng những lời khiêu khích từ bên trong và bên ngoài. Đừng để ý đến những lời kêu gọi tấn công các tòa nhà chính phủ. Đây là tội ác mà bạn sẽ bị trừng phạt. Chính phủ sẽ không bị lật đổ và chúng ta không cần xung đột", ông Tokayev nói trong địa chỉ.

Cảnh sát đã phải bắn lựu đạn choáng và hơi cay vào đám đông hơn 5.000 người ngày càng đông khi những người biểu tình diễu hành qua các đường phố trung tâm, hô khẩu hiệu chống chính phủ và đôi khi tấn công xe cộ.

Tổng thống Kazakhstan ban hành lệnh giới nghiêm ảnh 1

Những người biểu tình diễu hành qua các đường phố trung tâm. Ảnh: AFP

Các cuộc biểu tình nhỏ hơn đã được tổ chức tại các thành phố trên khắp nước cộng hòa với 19 triệu dân từ Chủ nhật, bắt đầu từ thị trấn Zhanaozen ở Mangystau.

Nguyên nhân ban đầu của tình trạng bất ổn là do giá LPG ở Mangystau tăng vọt khi một động thái của chính phủ nhằm giảm giá theo yêu cầu của những người biểu tình đã không thể xoa dịu những người phản đối.

Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đã tweet vào cuối ngày thứ Ba rằng các nhà chức trách đã đưa ra quyết định giảm giá LPG ở Mangystau "để đảm bảo sự ổn định trong nước."

Các báo cáo của các phương tiện truyền thông độc lập cho rằng việc ông công bố mức giá mới là 50 tenge (11 xu Mỹ) / lít so với mức 120 tenge vào đầu năm đã không thể làm suy yếu các cuộc biểu tình ở Zhanaozen và thủ đô Aktau của Mangystau.

Mangystau phụ thuộc vào LPG tương đối rẻ làm nhiên liệu chính cho hoạt động giao thông và bất kỳ sự tăng giá nào sẽ ảnh hưởng đến giá thực phẩm, vốn đã tăng mạnh kể từ đầu đại dịch COVID-19.

Zhanaozen là nơi diễn ra tình trạng bất ổn nhất kể từ khi nước cộng hòa giành được độc lập vào năm 1991, khi ít nhất 14 công nhân dầu mỏ nổi tiếng thiệt mạng vào năm 2011 trong cuộc biểu tình đòi trả lương và cải thiện điều kiện làm việc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm