Tổng thống Mỹ dọa huy động quân đội trấn áp biểu tình bạo lực

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/6 tuyên bố ông sẽ ra lệnh trấn áp quân sự đối với các cuộc biểu tình bạo lực hiếm gặp đang xảy ra trên khắp nước Mỹ.

Vụ việc của ông Floyd đã dẫn đến tình trạng bất ổn dân sự tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ ở New York, Los Angeles và hàng chục thành phố khác của Mỹ.

Vụ việc của ông Floyd đã dẫn đến tình trạng bất ổn dân sự tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ ở New York, Los Angeles và hàng chục thành phố khác của Mỹ.

Theo AFP, tuyên bố của Tổng thống Mỹ được đưa ra 1 tuần sau cái chết của ông George Floyd - một người đàn ông da đen không vũ trang đã tử vong khi bị một cảnh sát da trắng quỳ đè lên cổ xảy ra ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota.

Kể từ sau cái chết của ông Floyd, hàng ngàn người đã tham gia vào các cuộc biểu tình trên toàn quốc chống lại sự hung bạo và phân biệt chủng tộc của cảnh sát.

Đây là vụ bất ổn lan rộng nhất ở Mỹ kể từ năm 1968 - khi các thành phố của nước này sôi sục vì vụ ám sát biểu tượng dân quyền Martin Luther King Jr.

“Tôi sẽ điều hàng ngàn và hàng ngàn binh sĩ vũ trang hạng nặng, quân nhân và nhân viên thực thi pháp luật để ngăn chặn bạo loạn, cướp bóc, phá hoại, tấn công và phá hủy tài sản bừa bãi”, ông Trump nói trong một phát biểu được phát đi khắp cả nước từ Nhà Trắng sau khi bị chỉ trích vì sự im lặng trước cuộc khủng hoảng ngày càng tồi tệ.

Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích tình trạng bất ổn xảy ra đêm 31/5 ở Washington như một “sự ô nhục” và kêu gọi các thống đốc kiểm soát tình hình trên đường phố.

Ông Trump cũng chỉ trích những hành vi mà ông gọi là “hành động khủng bố trong nước” đồng thời tuyên bố sẽ điều động hàng ngàn binh sĩ xuống các tuyến phố ở thủ đô và đe dọa sẽ triển khai binh lính tới các bang không thể giành lại quyền kiểm soát tình hình. 

“Nếu một thành phố hoặc tiểu bang từ chối thực hiện các hành động cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản của cư dân của họ, tôi sẽ triển khai quân đội Mỹ và nhanh chóng giải quyết vấn đề cho họ”, ông nói.

Tuy nhiên, trong khi ông Trump đang phát biểu, các cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ, bao gồm cảnh sát quân sự, vẫn phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông những người biểu tình bên ngoài Nhà Trắng để tổng thống có thể đi bộ qua đường đến nhà thờ St Johns.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm