Tổng thống Mỹ đưa ra kế hoạch 6 bước để chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ áp đặt các quy định nghiêm ngặt hơn về vaccine đối với công nhân liên bang và thực hiện các bước để khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân làm điều tương tự, trong một bài phát biểu quan trọng nhằm đưa ra một cách tiếp cận mới để chống lại dịch COVID-19.

Tổng thống Joe Biden tiêm vaccine phòng OVID-19 tháng 1/2021. Ảnh: Reuters

Tổng thống Joe Biden tiêm vaccine phòng OVID-19 tháng 1/2021. Ảnh: Reuters

Bắt buộc tiêm vaccine đối với nhân viên liên bang

Nguồn tin thân cận của Tổng thống Joe Biden cho biết, trong Kế hoạch 6 bước để chống dịch COVID-19 của Tổng thống, ông sẽ thực hiện là ký một lệnh hành pháp yêu cầu tất cả người lao động của chính quyền liên bang phải tiêm vaccine phòng COVID-19, không được lựa chọn việc thay thế bằng xét nghiệm thường xuyên.

Tổng thống cũng sẽ ký một lệnh hành pháp hướng dẫn tiêu chuẩn tương tự được mở rộng cho nhân viên của các nhà thầu của Chính phủ liên bang. Bộ Quốc phòng, Bộ Cựu chiến binh, Dịch vụ Y tế Ấn Độ và Viện Y tế Quốc gia cũng sẽ hoàn thành các yêu cầu tiêm chủng đã được công bố trước đó, mà Nhà Trắng ước tính sẽ bao gồm 2,5 triệu người lao động.

Các thông báo mới vượt xa những gì Tổng thống Biden đã công bố vào đầu mùa hè này, khi ông yêu cầu người lao động của chính quyền liên bang phải tiêm phòng nhưng cho phép những người không tiêm phải chịu các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt. Nhà Trắng đã nói rằng Chính phủ liên bang nên hành động như một hình mẫu cho các doanh nghiệp khác trong việc thực hiện chiến dịch tiêm vaccine của riêng họ, và đã khen ngợi các công ty lớn yêu cầu nhân viên phải được tiêm chủng.

Trong khi ông Biden khuyến khích các doanh nghiệp yêu cầu tiêm vaccine cho người lao động, các quan chức cho biết họ tin rằng khu vực tư nhân có thể làm nhiều hơn nữa để khuyến khích mọi người đi tiêm. Điều đó bao gồm yêu cầu chứng nhận về việc tiêm phòng tại các nhà hàng, quán bar và các địa điểm khác. Các quan chức hành chính đã làm việc trong vài tuần qua để xác định các cách thức mà chính phủ có thể giúp các doanh nghiệp áp dụng các yêu cầu đó dễ dàng hơn.

Sáu trụ cột trong kế hoạch phòng chống COVID-19 của ông Biden

Hôm nay, Tổng thống Biden cũng có kế hoạch thông báo mở rộng xét nghiệm miễn phí, một bước mà các quan chức y tế công cộng cho rằng rất quan trọng đối với việc phát hiện virus, đặc biệt là khi trẻ em đi học trở lại và một số nhân viên trở lại văn phòng.

Và ông ấy sẽ giải quyết về vấn đề mũi tiêm nhắc lại, mặc dù sẽ không đưa ra bất kỳ thông báo mới nào về thời điểm các liều nhắc lại sẽ được tiêm cho người Mỹ.

Kế hoạch sáu bước mà ông Biden chuẩn bị công bố đã được Tổng thống và các thành viên trong nhóm y tế công cộng của ông hoàn thiện vào chiều 8/9. Tổng thống đã có một cuộc họp ngắn gọn tại Phòng Bầu dục với Nhóm phản ứng COVID-19 về kế hoạch này.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết sáu trụ cột trong kế hoạch của ông Biden bao gồm: tiêm chủng cho những người chưa được tiêm chủng; bảo vệ hơn nữa những người đã được tiêm chủng thông qua các mũi tiêm nhắc lại; giữ cho các trường học mở cửa; tăng cường xét nghiệm và yêu cầu khẩu trang; bảo vệ sự phục hồi kinh tế; và cải thiện việc chăm sóc những người nhiễm COVID-19.

Tổng thống Mỹ đưa ra kế hoạch 6 bước để chống dịch COVID-19 ảnh 1

Khẩu trang là một trong những trụ cột của kế hoạch 6 bước chống dịch COVID-19 của Tổng thống Mỹ. Ảnh: CNN

Các quan chức cho biết họ hy vọng cách tiếp cận mới sẽ cung cấp cho người Mỹ một cái nhìn rõ ràng hơn về việc đại dịch sẽ kết thúc như thế nào sau 18 tháng bị kìm hãm bởi dịch COVID-19.

Khi học sinh Mỹ trở lại lớp học, các cuộc chiến về khẩu trang và yêu cầu vaccine cho trẻ lớn hơn đã nổ ra ở các trường công trên khắp đất nước. Các quan chức y tế cho biết họ hy vọng vaccine sẽ được phép sử dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi trong vài tháng tới.

Tổng thống Biden đã xác định trường học là một khu vực trọng tâm chính, do tác động rộng hơn của việc cho trẻ em trong lớp học đối với nền kinh tế, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Nhà Trắng đã nhiều lần cho biết sẽ không có hộ chiếu vaccine bắt buộc của liên bang, nhưng đã thúc đẩy các cách khác để tăng tỷ lệ tiêm chủng. Đồng thời, chính quyền đang chuẩn bị triển khai các mũi tiêm nhắc lại cho những người Mỹ đã tiêm vaccine, mặc dù ngày bắt đầu tiêm mũi thứ ba vẫn chưa rõ ràng.

Chính quyền ông Biden ban đầu cho biết vào tháng trước rằng liều thứ ba của vaccine phòng COVID-19 sẽ được cung cấp cho người lớn vào ngày 20/9. Nhưng các quan chức y tế hàng đầu cảnh báo Nhà Trắng rằng họ có thể cần thêm thời gian để xem xét tất cả các dữ liệu cần thiết trước khi tiến hành mũi tiêm tăng cường. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ sẽ họp vào ngày 17/9 để thảo luận về các mũi tiêm tăng cường phòng COVID-19.

Một cuộc thăm dò của ABC News / Washington Post được thực hiện vào cuối tháng 8 cho thấy 52% số người được hỏi tán thành cách Tổng thống Biden đang xử lý đại dịch, giảm 10 điểm so với tháng 6. Tuy nhiên, nhiều người được hỏi cho biết họ tán thành cách xử lý của ông ấy đối với COVID-19 hơn là không tán thành.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm