Tổng thống Mỹ phát biểu về vụ không vận 'khó khăn nhất trong lịch sử'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo rằng ông không thể dự đoán kết quả của một trong những vụ vận chuyển hàng không "khó khăn nhất trong lịch sử" đang diễn ra ở Kabul (thủ đô Afghanistan).

Đám đông chen chúc bên hàng rào thép gai bao quanh khu vực trong sân bay đang được quân đội Mỹ đảm bảo an ninh. Ảnh: BKP

Đám đông chen chúc bên hàng rào thép gai bao quanh khu vực trong sân bay đang được quân đội Mỹ đảm bảo an ninh. Ảnh: BKP

Sáu ngày sau khi Taliban giành được quyền kiểm soát ở Afghanistan, dòng người vẫn đổ về sân bay quốc tế ở Kabul với hy vọng rời khỏi đất nước. Những con đường dẫn đến sân bay vẫn tắc nghẽn, đám đông chen chúc bên hàng rào thép gai bao quanh khu vực trong sân bay đang được quân đội Mỹ đảm bảo an ninh.

Hàng nghìn binh sĩ Mỹ đang có mặt tại sân bay để cố gắng đưa người nước ngoài và người Afghanistan lên các chuyến bay, nhưng Tổng thống Joe Biden thừa nhận sự hiện diện của quân đội không đảm bảo cho việc di tản này an toàn.

"Đây là một trong những vụ vận chuyển hàng không lớn nhất, khó khăn nhất trong lịch sử. Tôi không thể hứa trước kết quả cuối cùng sẽ như thế nào", Tổng thống Mỹ Joe Biden nói trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Một quan chức ở Washington cho biết máy bay trực thăng quân sự của Mỹ đã được triển khai để giải cứu hơn 150 người Mỹ không thể đến sân bay vào sáng 20/8. Đó là lần đầu tiên lực lượng Hoa Kỳ vượt ra ngoài sân bay để giúp những người sơ tán.

Tổng thống Biden đã đặt ra thời hạn là ngày 31/8 để rút toàn bộ quân Mỹ khỏi Afghanistan, nhưng ông cho rằng điều này có thể được gia hạn để tiếp tục hoạt động di tản.

Nhà Trắng cho biết khoảng 13.000 người đã rời Afghanistan bằng máy bay quân sự của Mỹ và hàng ngàn người khác đã đi trên các chuyến bay quân sự nước ngoài khác.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm