Tổng thống Mỹ ra lệnh phóng tên lửa tiêu diệt Tướng Iran

(PLVN) - Thiếu tướng Qasem Soleimani - người đứng đầu đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) - đã thiệt mạng trong cuộc không kích do Mỹ tiến hành nhằm vào sân bay quốc tế ở Baghdad vào sáng 3/1, AFP dẫn thông tin từ giới chức Mỹ và Iran cho hay.

Thiếu tướng Qasem Soleimani.

Thiếu tướng Qasem Soleimani.

Theo AFP, rạng sáng nay, Mỹ đã phóng một loạt tên lửa nhằm vào một đoàn xe thuộc Hashing al-Shaabi - lực lượng bán quân sự của Iraq có quan hệ mật thiết với Iran – khi đoàn xe đang di chuyển ở sân bay quốc tế của Baghdad.

Chỉ vài giờ sau đó, IRGC thông báo Tướng Soleimani “đã tử vì đạo trong một cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào sân bay Baghdad”.

Lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi xác nhận Tướng Soleimani và Phó Chỉ huy lực lượng này là Abu Mahdi al-Muhandis đã thiệt mạng trong vụ tấn công của Mỹ.

Theo một đại diện của Hashed, đoàn xe đã bị trực thăng Mỹ bắn liên tiếp 2 quả tên lửa hành trình khi đang trên đường tới sân bay. Chiếc xe thứ 2 chở các nhân viên an ninh của lực lượng Hashed al-Shaabi cũng bị trúng một quả rocket.

Lầu Năm Góc cho biết đích thân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra chỉ thị thực hiện vụ tấn công sau các vụ tấn công nhằm vào đại sứ quán Mỹ ở Iraq vừa qua.

Theo tuyên bố của Lầu Năm Góc, cuộc không kích nhằm ngăn chặn các kế hoạch tấn công của Iran trong tương lai và bảo vệ cho người Mỹ ở nước ngoài.

Cả Muhandis và Tướng Soleimani đều có tên trong danh sách những cá nhân bị Mỹ trừng phạt.

Lầu Năm Góc cáo buộc Tướng Soleimani đã tích cực phát triển kế hoạch tấn công các nhà ngoại giao và nhân viên của Mỹ ở Iraq và trên toàn khu vực.

Vụ việc khiến quan hệ giữa Mỹ và Iran thêm căng thẳng. Lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố sẽ trả thù nghiêm khắc cho cái chết của Tướng Soleimani.

Còn Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói rằng vụ việc sẽ khiến sự phản kháng Mỹ và Israel tăng thêm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm