Tổng thống Mỹ sa thải chiến lược gia trưởng

(PLO) - Ông Stephen K. Bannon - Chủ tịch điều hành ban vận động tranh cử của ông Donald Trump - đã bị tổng thống sa thải khỏi cương vị chiến lược gia trưởng của Nhà Trắng.

Ông Stephen K. Bannon.

Ông Stephen K. Bannon.

Theo New York Times, thông tin trên đã được Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders thông báo.

“Chúng tôi trân trọng những đóng góp của Stephen K. Bannon và chúc ông ấy những điều tốt đẹp nhất”,  Người phát ngôn Nhà Trắng nói.

New York Times cho biết, trước đó, ông Trump và các phụ tá đã bàn thảo với nhau về thời gian và cách thức cho ông Bannon thôi việc.

Tờ báo trên dẫn lời một người thân cận với ông Bannon cho hay “ông Bannon đã gửi đơn xin nghỉ việc cho Tổng thống Trump hôm 7/8 nhưng nguồn tin của Reuters cho biết ông Bannon đã không phải từ chức mà bị Tổng thống Trump sa thải.

Tờ Breitbart News ngày 18/8 xác nhận ông Bannon đã trở về đảm nhiệm lại chức chủ tịch điều hành của tòa báo sau khi bị sa thải.

Ông Stephen Bannon, 63 tuổi được xem là kiến trúc sư đưa đến chiến thắng của ông Trump tại cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Tuy nhiên, theo tờ The Hill, trong những ngày qua, ông liên tục bất đồng với nhiều nhân vật ở Nhà Trắng. Trong đó, mâu thuẫn lớn nhất của ông Bannon ở Nhà Trắng là với con trể Jared Kushner của ông Trump, Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia của Chính phủ Gary Cohn và với cố vấn an ninh của Tổng thống H.R.McMaster.

Ngoài ra, ông này cũng khiến nhiều người không hài lòng khi đưa ra những tuyên bố có vẻ như mâu thuẫn với Tổng thống.

Theo một số nguồn tin, ông Trump gần đây tỏ ý không hài lòng với chiến lược gia trưởng của mình, đặc biệt là sau những phát biểu của ông Bannon về vấn đề Triều Tiên.

Như vậy là, chỉ trong 4 tuần đã có 4 nhân vật trong nội các của ông Trump “khăn gói ra đi”, bao gồm cựu Chánh văn phòng Reince Priebus, cựu phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer và cựu Giám đốc Truyền thông Anthony Scramacucci. Trong đó, ông Scaramucci bị sa thải sau khi nhậm chức chỉ 11 ngày.

Sau ông Bannon, nhà đầu tư tỷ phú Carl Icahn ngày 18/8 cũng chấm dứt vai trò làm cố vấn đặc biệt cho ông Trump vì những dị nghị cho rằng những khuyến nghị của ông đưa ra cho Tổng thống có thể giúp ích cho việc đầu tư làm ăn của chính ông.

Hai ngày trước đó, Tổng thống Mỹ cũng đã giải tán 2 Hội đồng Cố vấn Thương mại cao cấp sau khi 7 CEO tự rút lui để thể hiện sự phản đối phát biểu của Tổng thống về vụ bạo động sắc tộc ở Charlottesville, bang Virginia cuối tuần trước.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự hội nghị. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam

Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN

(PLVN) - Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vaccine và sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo và đang phát triển.

Đọc thêm