Tổng thống Mỹ tiết lộ thông tin về tình hình Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/4 cho hay ông biết về tình hình của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và chúc ông Kim khỏe mạnh trong bối cảnh đang có những suy đoán cho rằng ông Kim có thể bị bệnh nặng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo hãng tin Yonhap, tuyên bố trên được ông Trump đưa ra trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng.

“Tôi có một ý tưởng rất hay, nhưng tôi không thể nói về nó ngay bây giờ. Tôi chỉ mong anh ấy ổn. Tôi đã có mối quan hệ rất tốt với ông Kim Jong-un”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ từ chối tiết lộ chi tiết. “Tôi hy vọng ông ấy ổn. Nói một cách tương đối, tôi biết ông ấy đang ra sao. Các vị có thể sẽ được nghe trong tương lai không xa”, ông Trump nói thêm. 

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng cho hay, hiện “không ai biết ông ấy ở đâu”. Trước đó, ông Trump nói rằng Mỹ không biết liệu các bản tin về sức khỏe đang xấu đi của ông Kim có phải là sự thật hay không.

Hai ngày sau, ông nói rằng ông tin rằng bản tin của CNN về sức khỏe của ông Kim là “không chính xác”.

Hãng tin CNN ngày 21/4 dẫn lời một quan chức Mỹ không xác định đưa tin Mỹ đang theo dõi thông tin tình báo cho rằng ông Kim đang trong tình trạng “nguy kịch” sau một cuộc phẫu thuật.

Ông Kim đã được nhìn thấy lần cuối vào ngày 11/4 trên các bản tin của truyền thông nhà nước Triều Tiên khi chủ trì một cuộc họp của Bộ chính trị của Đảng lao động Triều Tiên.

Suy đoán về tình hình sức khỏe của ông xuất hiện sau khi ông Kim dường như không đến viếng thăm Cung điện Mặt trời Kumsusan nhân dịp sinh nhật lần thứ 108 của ông nội ông và cũng là người sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành vào hôm 15/4 tuần trước như thông lệ hàng năm.

Tuy nhiên, 2 quan chức chính phủ Hàn Quốc đã bác bỏ thông tin của CNN và Phủ Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết không có dấu hiệu bất thường nào từ Triều Tiên. Trung Quốc cũng bác bỏ các báo cáo về tình hình sức khỏe ông Kim.

Giữa các bản tin mâu thuẫn về sức khỏe và nơi ở của ông Kim, Reuters cho biết, một nhóm các quan chức Trung Quốc, bao gồm các chuyên gia y tế, đã tới Triều Tiên để “tư vấn” cho Nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Còn trang 38 North - một dự án giám sát của Mỹ - sau đó đã công bố hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy hình ảnh được họ nói là một chuyến tàu đặc biệt có thể thuộc về ông Kim đang dừng ở thị trấn ven biển Wonsan phía đông Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm