Tổng thống Mỹ, Ukraine sắp điện đàm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày mai (9/12), Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

Tổng thống Ukraine Zelensky và Tổng thống Mỹ Biden.

Tổng thống Ukraine Zelensky và Tổng thống Mỹ Biden.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan công bố hôm 7/12.

Theo vị quan chức Mỹ, Tổng thống Mỹ sẽ liên lạc với người đồng cấp Ukraine sau khi ông Zelensky đã có cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Trước đó, bộ phận Điện Kremlin cho biết, vấn đề Ukraine đã chi phối cuộc hội đàm diễn ra theo hình thức trực tuyến kéo dài 2 tiếng đồng hồ ngày 7/12 của Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden.

Cụ thể, theo Điện Kremlin, cuộc hội đàm chủ yếu xoay quanh các chủ đề liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine và việc thiếu tiến triển trong việc thực hiện các thỏa thuận Minsk 2015, vốn vẫn là cơ sở duy nhất để giải quyết hòa bình ở nước này.

Trong đó, Tổng thống Biden đề cập đến các hoạt động được cho là đe dọa của quân đội Nga gần biên giới với Ukraine và vạch ra các biện pháp trừng phạt có thể Mỹ và các đồng minh sẽ sẵn sàng áp đặt trong trường hợp leo thang hơn nữa.

Đáp lại, Tổng thống Nga kêu gọi không chuyển trách nhiệm về sự leo thang của tình hình Ukraine cho Nga.

Ông Putin nhấn mạnh Nga quan tâm đến việc có những đảm bảo an toàn, cố định về mặt pháp lý nhằm loại trừ việc NATO mở rộng về phía Đông và triển khai các hệ thống vũ khí tấn công của mình ở các nước láng giềng của Nga.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng họ sẽ giao nhiệm vụ cho đại diện khởi động "các cuộc tham vấn thực chất về những vấn đề nhạy cảm này”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm