Tổng thống Nga cảnh báo hậu quả tái diễn tấn công Syria

(PLO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc phương Tây tiếp tục tấn công Syria sẽ dẫn tới sự hỗn loạn trong quan hệ quốc tế, Reuters dẫn tuyên bố của Điện Kremlin cho hay.

Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani đã nhất trí cho rằng các cuộc không kích của phương Tây vào Syria đã hủy hoại những cơ hội để có thể đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột đã kéo dài 7 năm qua tại Syria. “Đặc biệt, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh rằng nếu những hành động vi phạm Hiến chương Liên Hợp quốc (LHQ) như vậy tiếp tục, nó chắc chắn sẽ dẫn tới sự hỗn loạn trong quan hệ quốc tế”, tuyên bố của Điện Kremlin cho hay.

Phát biểu của ông Putin được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa các nước đang gia tăng do vụ việc Mỹ và các nước đồng minh Anh và Pháp cuối tuần qua đã bắn 105 tên lửa vào các cơ sở của Syria để trả đũa việc mà các nước này cáo buộc là một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra tại Douma, Syria hôm 7/4. Mỹ, Anh, Pháp tuyên bố vụ tấn công bằng tên lửa của các nước này không nhằm mục đích lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad hay can thiệp vào cuộc xung đột ở Syria. Ngoại trưởng Anh Boris Johnson ngày 15/4 cũng các nước phương Tây chưa có kế hoạch thực hiện thêm các cuộc không kích bằng tên lửa nhắm vào Syria nhưng sẽ cân nhắc các giải pháp nếu chính quyền Damascus lại sử dụng vũ khí hóa học.

Tuy nhiên, trong một diễn biến đẩy căng thẳng Nga – Mỹ lên cao, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley trong một cuộc phỏng vấn đài CBS cho biết Mỹ trong ngày 16/4 sẽ thông báo các lệnh trừng phạt kinh tế mới nhằm vào Nga. Theo bà Haley, những công ty trong diện trừng phạt sẽ là các công ty có liên quan đến các thiết bị liên quan đến cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học của ông al-Assad. Phản hồi thông tin này, Người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 15/4 tuyên bố việc Mỹ áp đặt trừng phạt Nga là do “bất mãn” với các hoạt động của Nga trong các vấn đề toàn cầu, do Mỹ muốn mở rộng ảnh hưởng và không căn cứ vào bất cứ lý do nào.

Tiếp theo đó, đến ngày 16/4, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố Nga sẽ không trì hoãn trong việc thông qua một dự luật để đáp trả các lệnh trừng phạt mới của Mỹ. Reuters dẫn thông tin từ Hãng tin RIA của Nga cho hay, 5 thành viên cấp cao trong Hạ viện Nga xác nhận họ đang xem xét một dự luật trao quyền cho Điện Kremlin cấm hay hạn chế các hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Ngoài ra, ông Ryabkov cũng cho biết Moscow đang thảo luận về vấn đề mà ông gọi là việc Mỹ lạm dụng vị thế đồng tiền dự trữ toàn cầu của đồng đô la.

Liên quan đến tình hình ở Syria, bộ trưởng ngoại giao của các nước EU ngày 16/4 đã có cuộc gặp tại Luxembourg. Theo Reuters, sau cuộc họp, các ngoại trưởng EU dự kiến sẽ ra tuyên bố để ngỏ khả năng áp đặt các lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản mới với những người Syria bị cáo buộc có liên quan đến vụ tấn công tại Syria. Tuy nhiên, EU được cho là sẽ không ngay lập tức áp đặt các biện pháp đối với Nga sau quyết định của Mỹ mà sẽ chờ cho đến khi xác định rõ các dự định của Mỹ rồi mới hành động. 

Phát biểu trước cuộc họp, Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok cho rằng cần phải thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn và viện trợ nhân đạo thông qua Hội đồng Bảo an LHQ và cuối cùng là một tiến trình hòa bình. “Giải pháp duy nhất là một tiến trình hòa bình thông qua Hội đồng Bảo an”, ông Blok nêu rõ. Cùng ngày, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) cũng đã bắt đầu cuộc họp khẩn cấp nhằm thảo luận về vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Douma. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm