Tổng thống Nga lên tiếng về ý tưởng tổ chức hội nghị thượng đỉnh “bộ ngũ hạt nhân”

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một phát biểu cho rằng việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh của 5 uỷ viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là cần thiết và bổ ích.
 Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo hãng tin Sputnik, trong một phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya 1, khi nói về sáng kiến tiến hành cuộc gặp cấp cao của lãnh đạo các nước là uỷ viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Tổng thống Nga cho rằng, trong các vấn đề quốc tế đã tích tụ nhiều điều không chắc chắn, rõ ràng; đòi hỏi sự chú ý liên tục của các nước dẫn đầu thế giới, các cường quốc hạt nhân chính thức. 

“Vì thế, theo quan điểm của tôi, cuộc gặp của lãnh đạo các nước là uỷ viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là đáp ứng đòi hỏi chung và sẽ bổ ích”, ông Putin nói.

Trước đó, hồi tháng 6 vừa qua, Tổng thống Nga đã nêu ý tưởng tiến hành hội nghị thượng đỉnh của nhóm “bộ ngũ hạt nhân” là 5 nước uỷ viên thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bao gồm Nga, Mỹ, Trung Quốc, Anh và Pháp. 

Theo ông Putin, các nước cần thảo luận, trao đổi về các vấn đề duy trì hòa bình, tăng cường an ninh toàn cầu và khu vực, kiểm soát vũ khí chiến lược, cũng như nỗ lực chung để chống chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và những thách thức đe dọa to lớn khác. 

Theo Bộ Ngoại giao Nga, tất cả các thành viên của nhóm “bộ ngũ hạt nhân” nói trên đều thể hiện sự quan tâm đến cuộc gặp tiềm năng như vậy. 

Quyết định về mốc ngày tháng và địa điểm tiến hành hội nghị thượng đỉnh của nhóm sẽ được đưa ra sau khi đạt đồng thuận về chương trình nghị sự.

Đọc thêm