Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh quan trọng

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh ấn định 22/4 là ngày bỏ phiếu toàn Nga về sửa đổi Hiến pháp. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo hãng tin Sputnik, sắc lệnh trên đã được công bố trên website chính thức của Điện Kremlin.

Tuy nhiên, ông Putin cũng nêu rõ ngày bỏ phiếu có thể thay đổi nếu cần do tình hình dịch bệnh Covid-19. “Không có gì quan trọng hơn sức khỏe và cuộc sống của công dân chúng ta”, ông nói.

Tổng thống Nga Putin lưu ý rằng các nước có tình trạng dịch bệnh phức tạp hơn nhiều so với ở Nga vẫn không dừng các hoạt động chính trị.

Trước đó, Tòa án Hiến pháp Nga đã ra phán quyết công nhận luật về các sửa đổi Hiến pháp. Phán quyết này là không thể thay đổi.

Các sửa đổi trong luật về sửa đổi Hiến pháp Nga cơ bản đặt ra những yêu cầu mới đối với Tổng thống cùng các thành viên chính phủ, các quan chức nhà nước trong việc thực thi nhiệm vụ, đồng thời thay đổi một số điều khoản về quyền hạn của quốc hội, cấm chuyển nhượng lãnh thổ liên bang, thiết lập quy chế ngôn ngữ Nga. Ngoài ra, sửa đổi cũng cho phép Tổng thống đương nhiệm ra tranh cử lại vào năm 2024. 

Nếu người dân ủng hộ những sửa đổi trong Hiến pháp Nga tại cuộc bỏ phiếu dự kiến tiến hành vào ngày 22/4 tới, người đứng đầu nhà nước Nga sẽ ban hành một sắc lệnh về việc chính thức công bố Hiến pháp sửa đổi của Nga, công bố ngày những sửa đổi đó có hiệu lực.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm