Tổng thống Nga Putin ký luật về sửa đổi Hiến pháp

(PLVN) - Tổng thống Vladimir Putin đã ký luật về sửa đổi Hiến pháp của Nga và đệ trình văn bản này lên để Tòa án Hiến pháp Nga xem xét.

Tòa án Hiến pháp Nga sẽ có 7 ngày để ra phán quyết về luật

Tòa án Hiến pháp Nga sẽ có 7 ngày để ra phán quyết về luật

Theo hãng tin TASS, bộ phận báo chí của Tòa án Hiến pháp Nga xác nhận đã nhận được đề nghị của Tổng thống Putin về việc xem xét các điều khoản của luật liên quan đến việc sửa đổi Hiến pháp Nga cũng như việc bỏ phiếu trưng cầu ý kiến của toàn bộ người dân Nga với luật này trong ngày 14/3.

Việc Tổng thống Nga ký luật về sửa đổi Hiến pháp của nước này diễn ra sau khi dự thảo luật đã được cả 2 viện trong Quốc hội Nga bỏ phiếu thông qua trong tuần này.

Các sửa đổi trong Luật cơ bản đặt ra những yêu cầu mới đối với Tổng thống cùng các thành viên chính phủ, các quan chức nhà nước trong việc thực thi nhiệm vụ, đồng thời thay đổi một số điều khoản về quyền hạn của quốc hội, cấm chuyển nhượng lãnh thổ liên bang, thiết lập quy chế ngôn ngữ Nga. Ngoài ra, sửa đổi cũng cho phép Tổng thống đương nhiệm ra tranh cử lại vào năm 2024. 

Sau khi nhận được đề nghị của Tổng thống Nga, Tòa án Hiến pháp Nga sẽ có 7 ngày để quyết định xem luật sửa đổi có phù hợp với Hiến pháp hay không. 

Nếu Tòa án hiến pháp Nga ra phán quyết tích cực với các sửa đổi, một cuộc trưng cầu ý kiến nhân dân trên cả nước Nga sẽ được tiến hành vào ngày 22/4 tới.

Nếu người dân ủng hộ những sửa đổi trong Hiến pháp Nga, người đứng đầu nhà nước Nga sẽ ban hành một sắc lệnh về việc chính thức công bố Hiến pháp sửa đổi của Nga, công bố ngày những sửa đổi đó có hiệu lực.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm