Tổng thống Nga Putin nêu điều kiện đối thoại với Tổng thống Ukraine

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng cuộc đối thoại giữa ông và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky hoàn toàn có thể diễn ra nếu ông Zelensky thiết lập các liên hệ trực tiếp với các đại diện của chính quyền Donbas, đồng thời dừng việc gọi họ là những kẻ ly khai.

Tổng thống Nga Putin.

Tổng thống Nga Putin.

Theo đài 112, đề nghị trên được ông Putin đưa ra trong cuộc phỏng vấn với tờ Corriere della Sera trước thềm chuyến thăm Italia của ông.

“Đối thoại xây dựng với Kiev là có thể nếu ông Zelensky bắt đầu thực hiện những lời hứa trong chiến dịch tranh cử, bao gồm thiết lập liên lạc trực tiếp với những người đồng hương ở Donbas, dừng gọi họ là phe ly khai”, ông Putin tuyên bố.

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Nga cũng cáo buộc chính quyền Ukraine phớt lờ Thỏa thuận Minsk.

Trước đó, Điện Kremlin đã nêu các điều kiện cho cuộc gặp giữa ông Putin và ông Zelensky. Khi đó, ông Dmitry Peskov - Người phát ngôn Tổng thống Nga - tuyên bố rằng ông Putin không từ chối bất kỳ liên hệ nào.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn, Tổng thống Nga muốn hiểu chính sách và đường lối chiến lược của người đối thoại. Đặc biệt, Nga cũng đặt ra yêu cầu về liên hệ trực tiếp giữa chính phủ Ukraine với các đại diện của các khu vực tự xưng.

Còn Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Bohdan cho biết Ukraine có thể sẽ sử dụng các hòa giải viên quốc tế để đàm phán với Nga.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm