Tổng thống Nga Putin sắp có cuộc họp quan trọng

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày mai, 13/2, sẽ họp với nhóm công tác về soạn thảo các sửa đổi trong hiến pháp Nga, hãng tin TASS dẫn lời ông Dmitry Peskov - thư ký báo chí của Tổng thống Putin - cho biết.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Theo thư ký của Tổng thống Nga, trong số các chủ đề tại cuộc họp sẽ có những sửa đổi chính trong hiến pháp Nga mà nhóm công tác đang bàn thảo.

Vẫn theo người phát ngôn Điện Kremlin, thời gian tiến hành cuộc bỏ phiếu đối với những sửa đổi trong hiến pháp Nga đã được đệ trình và thảo luận nhưng vẫn chưa được thống nhất, bao gồm cả trong phạm vinhóm làm việc.

“Chưa có quyết định nào được đưa ra về vấn đề đó. Ngày bỏ phiếu chưa được công bố hoặc thống nhất”, ông Peskov nói.

Về sáng kiến của nhóm làm việc về việc tăng số lượng thượng nghị sĩ được Tổng thống ủy nhiệm tới Thượng viện Nga lên thành 30 người, Người phát ngôn của Điện Kremlin khẳng định đây mới chỉ là một trong nhiều sáng kiến của nhóm. Trên thực tế, đến nay chưa có quyết định cụ thể nào về việc này.

Người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định các công việc liên quan đến việc sửa đổi Hiến pháp Nga đang được tiến hành.

Ngày 23/1 vừa qua, Duma Quốc gia tức Hạ viện Nga đã thông qua dự luật sửa đổi hiến pháp Nga do Tổng thống Vladimir Putin đệ trình tại lần đọc đầu tiên.

Dự thảo luật này mở rộng thẩm quyền của Duma Quốc gia và Hội đồng Liên bang, tức Thượng viện của Nga, đảm bảo quyền tối cao của Hiến pháp trong hệ thống pháp luật Nga, cấm các quan chức cấp cao có giấy phép cư trú ở các quốc gia khác, hạn chế số lượng nhiệm kỳ của tổng thống đồng thời quy định phải tiến hành một cuộc bỏ phiếu toàn quốc đối với các sửa đổi.

Theo Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin, lần đọc thứ hai đối với dự luật ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 11/2 đã được dời lại đến cuối tháng 2, đầu tháng 3 do có nhiều sửa đổi được đề xuất.

Trong phát biểu mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định ông không đề xuất sửa đổi hiến pháp Nga để kéo dài thời gian nắm quyền.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm