Tổng thống Nga Putin sắp có hoạt động quan trọng

(PLVN) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 2/3 xác nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ gặp nhau tại Moscow vào ngày 5/3 tới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo hãng tin TASS, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có chuyến thăm làm việc tại Nga trong ngày 5/3 tới và có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Putin.

Nói về lập trường của Nga tại các cuộc đàm phán sắp tới giữa các Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, ông Peskov nhấn mạnh rằng Moscow đã cam kết tuân thủ các hiệp định ở Sochi và kêu gọi tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria. 

Nga cũng ủng hộ việc Syria có ý định tiếp tục chiến đấu chống lại những kẻ khủng bố và các nhóm khủng bố, bao gồm cả những người được đưa vào danh sách các nhóm khủng bố của Hội đồng Bảo an LHQ và rất coi trọng việc hợp tác với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ."

“Lập trường của Nga tại các cuộc đàm phán sắp tới sẽ hoàn toàn nhất quán và sẽ không thay đổi. Lập trường này đã được Tổng thống Putin, Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov và 1 nhóm làm việc liên ngành cùng một phái đoàn liên ngành đưa ra trong các cuộc thảo luận vừa qua”, ông Peskov nói.

Trước đó, các nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hôm 28/2 đã có cuộc điện đàm, trong đó 2 ông nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện các biện pháp bổ sung để bình thường hóa tình hình ở phía tây bắc Syria. Hai bên cũng đã đồng ý đẩy mạnh tham vấn và xem xét khả năng tổ chức một cuộc họp cấp cao.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh tình hình thực địa tại tỉnh Idlib của Syria đang đang leo thang căng thẳng khi Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chiến dịch quân sự chống quân đội chính quyền Syria được Nga ủng hộ tại đây. 

Ngày 1/3, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ 2 máy bay của các lực lượng Chính phủ Syria tại Idlib và không kích một sân bay quân sự ở bên ngoài khu vực tiền tuyến khiến 19 binh sỹ Syria thiệt mạng. 

Thổ Nhĩ Kỳ đã gia tăng các hoạt động quân sự sau khi hàng chục binh sĩ nước này bị thiệt mạng trong các vụ không kích mà Ankara quy trách nhiệm cho Chính phủ Syria hồi tuần trước. 

Việc này đã đưa đến sự leo thang nghiêm trọng giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, đồng thời dấy lên nguy cơ xảy ra đụng đột toàn diện giữa cả hai bên. 

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết ttránh xung đột trực tiếp với Nga - nước có mối quan hệ về thương mại, quốc phòng chặt chẽ với nước này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm