Tổng thống Nga Putin tới Bắc Kinh, bắt đầu thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử và tuyên thệ nhậm chức tổng thống Nga.
Tổng thống Nga Putin tới sân bay ở Bắc Kinh.
Tổng thống Nga Putin tới sân bay ở Bắc Kinh.

Theo hãng tin TASS, ông Putin đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc. Theo nghi thức ngoại giao, chuyến thăm cấp nhà nước là chuyến thăm cấp cao nhất trong số các chuyến thăm nước ngoài.

Ông Yury Ushakov, Trợ lý chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga nói rằng Trung Quốc không được chọn ngẫu nhiên cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Putin mà là để đáp lại cử chỉ hữu nghị tương tự của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm ngoái.

Chuyến thăm Trung Quốc sẽ được chia thành hai giai đoạn, theo đó, Tổng thống Nga dự kiến thăm Bắc Kinh và Cáp Nhĩ Tân.

Tại Bắc Kinh, ông Putin sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ có cuộc hội đàm trực tiếp chính thức và các cuộc hội đàm có sự tham gia của các phái đoàn, cùng các cuộc thảo luận trực tiếp không chính thức.

Tổng thống Nga đã cử một phái đoàn lớn gồm 5 Phó thủ tướng, người đứng đầu các cơ quan kinh tế, ngoại giao và an ninh cũng như người đứng đầu Cơ quan Hợp tác kỹ thuật-quân sự Liên bang và các tập đoàn Đường sắt Nga, Rosatom và Roscosmos. Ngoài ra, các quan chức cấp cao từ 20 khu vực của Nga cũng tháp tùng Tổng thống trong chuyến thăm.

Các cuộc hội đàm, thảo luận song phương dự kiến sẽ tập trung vào hợp tác thương mại và kinh tế. Tại cuộc gặp, ông Putin và ông Tập cũng sẽ đề cập đến các vấn đề chính trị và khu vực cấp bách nhất.

Theo ông Ushakov, phần quan trọng nhất của cuộc hội đàm ở Bắc Kinh sẽ là một cuộc họp kín, không chính thức.

Giai đoạn thứ hai của chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc của Tổng thống Nga sẽ diễn ra tại thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang.

Tại đây, ông Putin sẽ tham dự lễ khai mạc Hội chợ triển lãm Nga - Trung lần thứ 8 và Diễn đàn Nga - Trung về hợp tác liên khu vực lần thứ 4, đồng thời sẽ gặp gỡ các sinh viên và giảng viên của Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân. Ngoài ra, Tổng thống Nga dự kiến sẽ nói chuyện với các nhà báo của Điện Kremlin.

Đọc thêm