Tổng thống Putin cảnh báo phương Tây về ý đồ kiềm chế Trung Quốc, khẳng định quan hệ với Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Phát biểu trong cuộc gặp giới truyền thông bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, Tổng thống Vladimir Putin gọi nỗ lực của Mỹ và một số nước châu Âu nhằm kéo lùi đà tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc là "sai lầm lớn” và nhận định quan hệ với Mỹ sẽ không thay đổi.

Tổng thống Putin tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg, ngày 5/6. (Nguồn: AP)

Tổng thống Putin đánh giá: “Nhìn chung, nền kinh tế Trung Quốc rất đáng tin cậy và ngày càng ứng dụng nhiều công nghệ cao hơn. Đối với tôi, đây là một sai lầm lớn của Mỹ và một số nước châu Âu - những quốc gia mong muốn hoặc đang cố gắng bằng cách nào đó hãm tốc nền kinh tế Trung Quốc”.

Theo Tổng thống Putin, Nga và Trung Quốc có nhiều triển vọng hợp tác công nghệ cao. Ngoài ra, ông cũng tuyên bố Moscow và Bắc Kinh sẽ tiếp tục tiến hành những cuộc tập trận quân sự chung.

Về quan hệ Nga - Mỹ, Tổng thống Putin khẳng định Moscow và Washington “thường xuyên liên hệ” về khả năng trao đổi tù nhân liên quan đến việc trả tự do cho nhà báo Mỹ Evan Gershkovich, người bị bắt giữ do những cáo buộc gián điệp hồi năm ngoái.

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố sẽ không có thay đổi trong quan hệ Moscow - Washington dù chính trị gia nào giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Mỹ. Ông Putin quả quyết: “Chúng tôi sẽ hợp tác với bất kỳ tổng thống nào mà nhân dân Mỹ bầu ra”.

Năm ngoái, các nhà báo từ những quốc gia mà Nga coi là “không thân thiện” - trong đó có Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu (EU) - đã không được mời tới Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, đồng thời, giới chức và nhà đầu tư phương Tây cũng tẩy chay sự kiện này sau khi các biện pháp trừng phạt trên diện rộng được áp đặt đối với Moscow liên quan đến xung đột ở Ukraine.

Đọc thêm