Tổng thống Putin ký luật rút Nga khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký đạo luật rút Liên bang Nga khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở.

Tổng thống Nga V.Putin.

Tổng thống Nga V.Putin.

Theo tài liệu được đăng tải ngày 7/6 trên cổng thông tin pháp lý chính thức của chính phủ Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký đạo luật rút Liên bang Nga khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở.

Trước đó, ông Dmitry Peskov - thư ký báo chí của nguyên thủ quốc gia - cho hay, văn bản về việc rút Nga khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở đã được Hội đồng Liên bang trình lên Tổng thống. Đồng thời, người phát ngôn Điện Kremlin bác bỏ ý kiến ​​cho rằng việc Nga rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở có thể làm trầm trọng thêm quan hệ giữa Nga và Mỹ trước thềm hội nghị thượng đỉnh của hai tổng thống tại Geneva trong tháng 6 này.

Hiệp ước Bầu trời mở (Open Skies Treaty, OST) cho phép các quốc gia thành viên được thực hiện các chuyến bay qua lãnh thổ của nhau để quan sát hoạt động quân sự và quy định việc thực hiện các chuyến bay như vậy. Đây là một trong những biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Âu sau Chiến tranh Lạnh. Hiệp ước được ký kết tại Helsinki vào ngày 24/3/1992 và được Nga phê chuẩn vào ngày 26/5/2001.

Tính đến cuối năm 2020, 33 quốc gia tham gia vào Hiệp ước này.

Tháng 5/2020, Mỹ khởi xướng thủ tục rút khỏi thỏa thuận và thủ tục này kết thúc vào ngày 22/11/2020. Trước quyết định này, Bộ Ngoại giao Nga ngày 15/1 thông báo khởi động các thủ tục trong nước để rút khỏi Hiệp ước.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm