Tổng thống Putin: Nga coi trọng mức độ quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại cuộc gặp với Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sáng nay (30/11) theo giờ Moscow, Tổng thống LB Nga Vladimir Putin nói: “Chúng tôi đánh giá cao mức độ quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam".

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RIA Novosti

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RIA Novosti

Nhân chuyến thăm chính thức LB Nga của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, hãng tin RIA Novosti của Nga đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp với Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Nga coi trọng mức độ quan hệ đối tác chiến lược đã đạt được với Việt Nam.

Ông Putin nói: “Chúng tôi đánh giá cao mức độ quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam".

Theo Tổng thống LB Nga, bất chấp đại dịch COVID-19, năm ngoái kim ngạch thương mại giữa các nước đã tăng hơn 15%, và trong 9 tháng năm nay tăng hơn 16%.

Quan hệ ngoại giao giữa Liên Xô và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được thiết lập ngày 30/1/1950. Việt Nam tuyên bố công nhận Liên bang Nga ngày 27/12/1991. Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Liên bang Nga ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Quan hệ Nga-Việt có truyền thống hữu nghị.

Việt Nam là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á đã được Tổng thống Nga tới thăm 5 lần (ông Vladimir Putin vào các năm 2001, 2006, 2013 và 2017; ông Dmitry Medvedev năm 2010).

Tổng thống Putin: Nga coi trọng mức độ quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam ảnh 1

Ảnh: RIA Novosti

Điểm lại những dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ giữa LB Nga và Việt Nam, RIA Novosti cho biết, một trong những lĩnh vực quan trọng của quan hệ hai nước là thương mại và hợp tác kinh tế, phát triển năng động trong những năm gần đây. Điều này phần lớn có được nhờ việc thực hiện Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu và Việt Nam (có hiệu lực từ ngày 5/10/2016 ).

Năm 2020, thương mại giữa hai nước đạt 5,67 tỷ USD (năm 2019 là 4,92 tỷ USD), bao gồm xuất khẩu của Nga là 1,62 tỷ USD, nhập khẩu là 4,05 tỷ USD.

Vào cuối tháng 1 đến tháng 9 năm 2021, khối lượng trao đổi thương mại lẫn nhau giữa Nga và Việt Nam lên tới 4,76 tỷ đô la (cùng kỳ năm 2020 là 4,1 tỷ đô la), bao gồm xuất khẩu của Nga là 1,15 tỷ đô la và nhập khẩu là 3,6 tỷ đô la.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Nga là nhiên liệu khoáng, kim loại đen, nông sản và thực phẩm (ngũ cốc, thịt, cá, thành phẩm), phân bón, gỗ và sản phẩm nhựa; nhập khẩu - điện tử và điện thoại di động, dệt may và da giày, thực phẩm và nông sản.

Cơ quan điều phối hợp tác kinh tế là Ủy ban Liên chính phủ Nga-Việt về Hợp tác Thương mại, Kinh tế, Khoa học và Kỹ thuật (IPC). Cuộc họp lần thứ 23 tiếp theo được tổ chức vào tháng 10/2021 theo hình thức trực tuyến.

Khu liên hợp nhiên liệu và năng lượng là một lĩnh vực hợp tác chiến lược quan trọng giữa hai nước. Một lĩnh vực hợp tác mới đầy hứa hẹn giữa các nước là an ninh thông tin, dữ liệu lớn, chính phủ điện tử và thành phố thông minh.

Tổng thống Putin: Nga coi trọng mức độ quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam ảnh 2

Ông Dmitry Medvedev (khi còn là Thủ tướng LB Nga) đến thăm Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam tháng11/2018, khẳng định, "Trung tâm nhiệt đới Việt-Nga là độc nhất vô nhị trên thế giới". Ảnh: Sputnik

Hợp tác khoa học và công nghệ đang phát triển mạnh mẽ, trong đó hơn một phần tư thế kỷ qua, Trung tâm Nghiên cứu và Công nghệ Nhiệt đới Nga-Việt (Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga) đã nắm giữ các vị trí hàng đầu trong hơn một phần tư thế kỷ.

Các mối quan hệ trong lĩnh vực giáo dục là truyền thống. Nga phân bổ cho công dân Việt Nam một hạn ngạch lớn nhất trong số tất cả các nước không thuộc SNG để giáo dục miễn phí trong các trường đại học - khoảng một nghìn suất học bổng một năm.

Trong nhiều năm, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga (RCSC) đã hoạt động thành công tại Hà Nội , nhiệm vụ chính là thúc đẩy giao lưu nhân đạo giữa hai nước. Việc quảng bá tiếng Nga ở Việt Nam được RCSC và chi nhánh Hà Nội của Viện Ngôn ngữ Nga Pushkin tích cực thực hiện.

Nga và Việt Nam đang tích cực hợp tác trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của COVID-19. Tháng 3/2021, Việt Nam đã công nhận vaccine phòng COVID-19 Sputnik V của Nga và đang thúc đẩy để hợp tác sản xuất vaccine và thuốc điều trị COVID-19 của Nga tại Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm