Tổng thống Tanzania đột ngột qua đời khi đang tại nhiệm

(PLVN) - Tổng thống Tanzania John Magufuli đã qua đời ở tuổi 61, sau 2 tuần không xuất hiện trước công chúng. Ông là Tổng thống đầu tiên của Tanzania qua đời khi đang tại nhiệm.

Tổng thống Tanzania John Magufuli đã qua đời ở tuổi 61.

Tổng thống Tanzania John Magufuli đã qua đời ở tuổi 61.

Phó Tổng thống Samia Suluhu Hassan hôm 18/3 xác nhận ông John Magufuli qua đời hôm 17/3 (giờ địa phương) do suy tim tại một bệnh viện ở Dar es Salaam, thành phố lớn nhất tại Tanzania.

Bà Samia Suluhu Hassan cho biết "Tổng thống John Magufuli qua đời vì căn bệnh tim mà ông ấy đã chiến đấu trong 10 năm nay". Theo bà Hassan, Tổng thống John Magufuli đã được điều trị tại bệnh viện Mzena kể từ ngày 14/3.

Theo Reuters, bà Samia Suluhu Hassan cũng tuyên bố 14 ngày quốc tang để tiễn đưa Tổng thống John Magufuli.

Theo Hiến pháp của Tanzania, bà Samia Suluhu Hassan sẽ là tổng thống của Tanzania trong phần còn lại của nhiệm kỳ Tổng thống 5 năm mà ông Magufuli đã bắt đầu đảm nhiệm từ năm ngoái. Ngày tuyên thệ nhậm chức của nữ Tổng thống đầu tiên của quốc gia Đông Phi này chưa được công bố.

Ông John Magufuli thường xuất hiện trước công chúng hàng tuần tại các buổi lễ nhà thờ vào chủ nhật, đã không được nhìn thấy kể từ ngày 27/2, làm dấy lên suy đoán rằng ông bị bệnh và đang được điều trị ở nước ngoài.

Thủ tướng Anh Boris Johnson là một trong những lãnh đạo thế giới đầu tiên gửi lời chia buồn trước sự ra đi của ông Magufuli.

"Tôi xin chia buồn với gia đình ông Magufuli và nhân dân Tanzania", Thủ tướng Johnson viết.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm