Tổng thống Trump bất ngờ thông báo gây sốc

(PLVN) - Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ ký một lệnh hành pháp tạm thời cấm nhập cư vào Mỹ vì đại dịch do virus corona chủng mới gây ra.

Tổng thống Trump bất ngờ thông báo gây sốc

Vào lúc 10 giờ tối ngày thứ Hai – 20/4 (theo giờ Mỹ), tức sáng 21/4 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên Twitter: “Trước cuộc tấn công từ Kẻ thù vô hình (cụm từ ông thường dùng để gọi dịch Covid-19 – PV), cũng như sự cần thiết phải bảo vệ công việc của các Công dân Mỹ TUYỆT VỜI của chúng tôi, tôi sẽ ký một Sắc lệnh hành pháp để tạm thời đình chỉ nhập cư vào Mỹ!”

Không có thêm chi tiết nào về thời gian, yêu cầu hay mức độ nào khác về tuyên bố này.

Không rõ Trump sẽ sử dụng cơ chế nào để đình chỉ nhập cư và cũng không rõ việc đình chỉ như vậy có thể kéo dài bao lâu.

CNN cho biết đang liên lạc với Nhà Trắng để tìm hiểu kĩ hơn ý của Tổng thống và tác động của việc này đối với hoạt động của các cửa khẩu biên giới Hoa Kỳ và đối với những người đã có thẻ xanh.

Tổng thống Trump bất ngờ thông báo gây sốc ảnh 1
 Bài đăng của ông Trump trên Twitter. 

Đối mặt với những chỉ trích rộng rãi về việc xử lý khủng hoảng, ông Trump đã nhiều lần đưa ra những hạn chế đi lại, áp đặt đối với Trung Quốc và châu Âu, và trên thực tiễn cho thấy ông đang thực hiện rất nghiêm túc.

Động thái mới nhất này phù hợp với các cam kết của ông về xây dựng một bức tường ở biên giới Mỹ-Mexico cũng như lời hứa đưa công nhân Mỹ lên hàng đầu. 

Từ ngày Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc qua – 13/3, đến nay đã có hơn 22 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm