Tổng thống Trump “đảo quân” trong Bộ Quốc phòng Mỹ

(PLVN) - Hậu bầu cử, chính quyền Tổng thống Trump đang tiến hành cải tổ mạnh mẽ đội ngũ lãnh đạo của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Lầu Năm Góc - trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ.

Lầu Năm Góc - trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ.

Sau khi Tổng thống Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, Bộ Quốc phòng nước này cũng thông báo hàng loạt thay đổi về nhân sự.

Đã có 4 nhân vật từ chức hoặc bị sa thải kể từ ngày 9/11, trong đó có Bộ trưởng Esper, chánh văn phòng của ông và các quan chức hàng đầu giám sát chính sách và tình báo. Động thái này được các nhà quan sát đánh giá là làm gia tăng thêm sự xáo trộn trong Bộ Quốc phòng Mỹ. 

CNN dẫn một số nguồn thạo tin cho biết, Nhà Trắng dường như thúc đẩy việc cải tổ sau khi một số quan chức dưới quyền ông Esper nối bước ông rời khỏi Bộ Quốc phòng. Tổng thống Trump đã lựa chọn Christopher Miller, Giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia, làm Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. 

Trong số những người đảm nhiệm vai trò mới tại Bộ Quốc phòng có một nhân vật từng gây nhiều tranh cãi là tướng về hưu Anthony Tata. Ông Tatta sẽ thay thế ông James Anderson trở thành Quyền Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách vấn đề chính sách. Hồi đầu năm nay, ông Tara từng được đề cử giữ chức vụ này nhưng đề cử sau đó bị rút lại vì sự phản đối của lưỡng đảng. Ông Anthony Tata là người thường xuyên đưa ra những phát ngôn và bình luận gây tranh cãi, CNN cho biết. 

Ông James Anderson không phải nhân vật cấp cao duy nhất rời bỏ cơ quan này vào hôm 10/11. Ngoài ông, còn có tướng hải quân về hưu Joseph Kernan, Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách Tình báo và An ninh. Hiện vẫn chưa rõ ông Kernam từ chức hay bị sa thải. Thay thế ông Kernan là Ezra Cohen-Watnick, Giám đốc tình báo tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ.

Quyết định của Tổng thống Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Esper làm dấy lên lo ngại rằng nhiều quan chức an ninh cấp cao khác sẽ rơi vào “tầm ngắm”, trong đó có Giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ Gina Haspel và Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm