Tổng thống Trump tuyên bố về mối quan hệ giữa Mỹ và Nga

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump không thấy sự gia tăng căng thẳng quân sự với Nga trong bối cảnh đại dịch và tin chắc rằng hai nước có "mối quan hệ rất tốt". Ông tuyên bố điều này trong một cuộc họp ngắn cho các nhà báo trong Nhà Trắng vào thứ Bảy - 18/4.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: TASS

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: TASS

Khi được hỏi liệu "các đối thủ của Mỹ", như Triều Tiên, Nga, Trung Quốc và Iran, đang cố gắng lợi dụng tình hình dịch virus corona để gây bất lợi cho Hoa Kỳ, cản trở các chính sách của Washington và tạo ra căng thẳng quân sự, Tổng thống Donald Trump nói:

"Không, tôi không thấy nó. Chúng tôi có mối quan hệ rất tốt với Nga. Chúng tôi đã làm việc cùng nhau trong thỏa thuận dầu mỏ. Đó là một thỏa thuận rất quan trọng với họ và với chúng tôi và với Ả Rập Saudi."

Ông Trump cũng khẳng định: "Tôi đã làm việc với Putin và với Nhà vua (của Ả Rập Saudi) về điều đó. Tổng thống Putin là một quý ông hoàn toàn. Điều đó rất quan trọng để hoàn thành công việc. Nhà vua thật tuyệt vời".

Đồng thời, ông nhớ lại các lệnh trừng phạt mà Washington đã áp đặt đối với Moscow. "Không ai khó tính với Putin hơn tôi. Hãy nhìn vào các lệnh trừng phạt, nhìn vào những gì tôi đã làm với đường ống của họ đi vào châu Âu (đường ống Nord Stream-2 - TASS). Tôi đã tiết lộ về nó. Tôi có mối quan hệ rất tốt với Putin. Tôi đã có thể thỏa thuận với Nga và Ả Rập Saudi ", ông Trump nói thêm rằng thỏa thuận này sẽ cứu ngành công nghiệp dầu mỏ Mỹ và hàng trăm ngàn việc làm ở Mỹ.

Vào ngày 12/4, các quốc gia OPEC + tại một cuộc họp khẩn cấp đã cố gắng hoàn tất thỏa thuận về việc tăng quy mô sản xuất trở lại vào tháng 5-6.

Hạn ngạch cuối cùng của việc cắt giảm sản lượng dầu được phê duyệt trong hai tháng này không phải là 10 triệu thùng mỗi ngày mà là 9,7 triệu thùng mỗi ngày, bởi vì Mexico đã đồng ý giảm sản lượng với khối lượng nhỏ hơn dự kiến.

Theo thỏa thuận mới, Nga và Ả Rập Xê Út sẽ cắt giảm sản lượng dầu của họ bằng 2,5 triệu thùng mỗi ngày từ mức cơ sở 11 triệu thùng mỗi ngày.

Thỏa thuận sẽ có hiệu lực trong 2 năm. Từ tháng 7 đến tháng 12/2020, hạn ngạch giảm sản lượng dầu hàng ngày sẽ là 7,7 triệu thùng mỗi ngày và từ tháng 1/2021 đến hết tháng 4/2022, sẽ là 5,8 triệu thùng mỗi ngày. Các điều khoản của giao dịch có thể được sửa đổi vào tháng 12/2021.

Theo TASS.com

Cùng chuyên mục

Đọc thêm