Tổng thống Tunisia giải tán Hội đồng Tư pháp Tối cao

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quyết định của Tổng thống Tunisia Kais Saied đưa ra vào Chủ nhật  làm dấy lên lo ngại về tính độc lập của cơ quan tư pháp và các nhà phê bình lo lắng rằng ông Saied đang củng cố quyền lực của mình.

Tổng thống Tunisia Kais Saied.

Tổng thống Tunisia Kais Saied.

Với thông báo hôm Chủ nhật được đưa ra sau nhiều tháng ông chỉ trích gay gắt các thẩm phán, nói rằng tư pháp chỉ là "một chức năng của nhà nước", Tổng thống Kais Saied cho biết cơ quan độc lập giải quyết vấn đề tư pháp "đã trở thành dĩ vãng".

Tháng trước, Saied đã thu hồi tất cả các đặc quyền tài chính dành cho các thành viên hội đồng. "Trong hội đồng này, các chức vụ và sự bổ nhiệm được bán theo sự trung thành. Vị trí của họ không phải là nơi họ ngồi bây giờ, mà là nơi bị cáo đứng", ông nói.

Ông Saied hứa sẽ thay đổi hệ thống chính trị và quyết định giải tán Hội đồng Tư pháp tối cao là động thái mới nhất nhằm siết chặt quyền lực.

Tháng 7 năm ngoái, ông đã đình chỉ quốc hội, cách chức thủ tướng đương nhiệm và tự trao quyền hành pháp cho mình, khiến Tunisia rơi vào một cuộc khủng hoảng hiến pháp. Nhưng ông nhấn mạnh rằng đó là "các biện pháp ngoại lệ" là nhằm cứu Tunisia khỏi sự sụp đổ.

Các nhà phê bình đã gọi các biện pháp này là một cuộc đảo chính. Hàng nghìn người Tunisia đã xuống đường biểu tình ủng hộ và chống lại ông.

Ông Saied đã bắt đầu một cuộc tham vấn cộng đồng trực tuyến về một dự thảo hiến pháp mới mà ông nói rằng sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý vào tháng Bảy. Ông ấy đã không đưa các nhân tố chính trị hoặc xã hội tham gia vào quá trình xây dựng dự thảo này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm