Tổng thống Ukraina yêu cầu Thủ tướng Merkel... cung cấp vắc-xin ngừa Covid-19

(PLVN) - Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky đã thảo luận qua điện thoại với Thủ tướng Đức Angela Merkel về khả năng cung cấp cho Kiev loại vắc-xin ngừa Covid-19 do BioNTech và Pfizer phát triển, theo RIA Novosti.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky.

Công ty kỹ thuật sinh học BioNTech của Đức và tập đoàn dược phẩm khổng lồ Pfizer của Mỹ đã công bố thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba thành công. Vắc-xin chứng tỏ hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn chặn Covid-19. Hồ sơ đăng ký vắc-xin ở Mỹ dự kiến sẽ được nộp trong tháng 11.

"Chúng tôi hoan nghênh sự đột phá mà công ty BioNTech của Đức cùng với công ty Pfizer của Mỹ đạt được trong việc phát triển vắc-xin. Đây là một tin vui mang lại nhiều hy vọng. Tôi rất mong được hỗ trợ, lưu ý đến lợi ích của Ukraina khi lập kế hoạch cung cấp vắc-xin ngừa Covid-19",  ông Zelensky cho biết trên trang web của Văn phòng tổng thống.

Trong cuộc điện đàm, bà Merkel đã chúc ông  Zelensky sức khỏe, nhanh chóng khỏi bệnh. Ngày 9/11, Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky xác nhận dương tính với Covid-19.

"Hai bên đã nhất trí phối hợp nỗ lực hơn nữa để khắc phục hậu quả đại dịch", Văn phòng Tổng thống Ukraina cho biết thêm.

Trước đây, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết, văn bản thỏa thuận hoàn chỉnh của châu Âu về việc cung cấp vắc-xin ngừa Covid-19 BioNTech và Pfizer có thể được ký kết trong những ngày tới. Theo dự kiến, Đức được cung cấp tới 100 triệu liều vắc-xin này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm