Tổng thống Ukraine trừng phạt một số công ty Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hôm thứ Sáu đã thông qua một sắc lệnh của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số công ty của Nga.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

Theo tài liệu do trang web của Tổng thống công bố, danh sách đen bao gồm các công ty xây dựng Lenpromtransproyekt và Geozemstroy, cũng như một công ty bảo hiểm của Nga, Insurance Business Group.

Zelensky cũng đã thông qua sắc lệnh của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Đặc phái viên toàn quyền của Tổng thống Nga tại Quận Liên bang Bắc Kavkaz Yury Chaika.

Các biện pháp trừng phạt, được áp đặt trong thời hạn 5 năm, bao gồm phong tỏa tài sản ở Ukraine và đình chỉ các giao dịch tài chính.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ đã đệ trình phiên bản riêng của dự luật về các biện pháp trừng phạt chống Nga, sẽ được áp dụng trong trường hợp leo thang về vấn đề Ukraine, lên Hạ viện Quốc hội Hoa Kỳ, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Hoa Kỳ, Gregory Meeks , cho biết trong một tuyên bố.

Nội dung của tài liệu này phần lớn giống với phiên bản của Thượng viện và dự kiến ​​các biện pháp trừng phạt chống lại Tổng thống Nga Vladimir Putin, cũng như Thủ tướng Nga, các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng Nga và các lãnh đạo hàng đầu khác. Bên cạnh đó, các hạn chế của Mỹ nhằm ảnh hưởng đến dự án đường ống Nord Stream 2.

Phiên bản dự luật trình Thượng viện có tiêu đề là Đạo luật Bảo vệ Chủ quyền Ukraine năm 2022, đã được một nhóm các nhà lập pháp đệ trình lên thượng viện vào tuần trước, do Thượng nghị sĩ Bob Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện dẫn đầu.

Sáng kiến ​​này nên được hai viện thông qua trước khi đệ trình lên Tổng thống Mỹ ký. Nhà Trắng trước đó đã tuyên bố ủng hộ dự luật.

Hôm thứ Tư, ông Biden cho biết nhóm của ông đang xem xét các biện pháp trừng phạt có thể có đối với Moscow nhằm vào hệ thống ngân hàng Nga, hạn chế khả năng “giao dịch bằng đô la”. Ông Biden đang đề cập đến việc có khả năng hạn chế quyền truy cập của Nga vào "thanh toán bù trừ bằng đồng đô la" - việc chuyển đổi các khoản thanh toán của các ngân hàng thay mặt khách hàng thành đô la Mỹ từ rúp hoặc ngoại tệ khác, theo một quan chức chính quyền cấp cao không được phép bình luận công khai.

Sau suy đoán của mình về một "cuộc xâm lược nhỏ" của Nga, ông Biden nhấn mạnh rằng bất kỳ cuộc xâm lược nào cũng sẽ được coi là vi phạm chủ quyền của Ukraine và sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho Nga.

Phương Tây và Kiev gần đây đã lan truyền những cáo buộc về khả năng Nga "xâm lược" Ukraine. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã phủ nhận những tuyên bố này là "trống rỗng và vô căn cứ", phục vụ cho một âm mưu làm leo thang căng thẳng, đồng thời chỉ ra rằng Nga không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với bất kỳ ai,

Tuy nhiên, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng có những hành động khiêu khích nhằm biện minh cho những cáo buộc đó và cảnh báo rằng những nỗ lực sử dụng vũ lực quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng ở đông nam Ukraine sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. Ông cũng nói rằng Moscow đang thực hiện tất cả các nỗ lực có thể để giúp Kiev giải quyết xung đột Donbass trong khi vẫn cam kết với định dạng Normandy và Gói Thỏa thuận Minsk.

Trước đó, hôm thứ Năm, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với bốn quan chức Ukraine, bao gồm cả hai thành viên hiện tại của quốc hội, những người mà các quan chức chính quyền cho rằng là một phần trong nỗ lực gây ảnh hưởng của Nga nhằm tạo cớ cho cuộc xâm lược tiếp tục vào Ukraine.

Lệnh trừng phạt nêu tên các thành viên quốc hội Taras Kozak và Oleh Voloshyn cùng hai cựu quan chức chính phủ. Theo Kho bạc, cả bốn người đã tham gia mật thiết vào các nỗ lực làm sai lệch thông tin của cơ quan an ninh liên bang của Nga, được gọi là FSB.

Các biện pháp trừng phạt mới được công bố chưa đầy 24 giờ sau khi Tổng thống Joe Biden cho biết ông cho rằng Moscow sẽ xâm lược Ukraine mới.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm