Tổng thống Ukraine Zelensky có chiến thắng vang dội tại Quốc hội

(PLVN) - Quốc hội Ukraine ngày 3/9 đã thông qua dự luật rất được trông đợi, theo đó tước quyền miễn trừ khỏi việc bị truy tố của các nghị sĩ. 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo AP, Quốc hội Ukraine mà đảng của Tổng thống Volodymyr Zelensky chiếm đa số đã bỏ phiếu với tỉ lệ áp đảo để thông qua dự luật tước quyền miễn trừ của các nghị sỹ Quốc hội từ đầu năm tới.

Đài 112 cho biết, tổng cộng đã có 373 nghị sĩ trong tổng số 450 nghị sỹ tại Quốc hội Ukraine bỏ phiếu ủng hộ dự luật trong khi ngưỡng tối thiểu để một dự luật được thông qua là 300 phiếu. 

Dự luật này sửa đổi điều 80 trong Hiến pháp Ukraine. Theo đó, quy định các nghị sĩ Quốc hội Ukraine được bảo đảm quyền miễn trừ và quy định các nhà lập pháp Ukraine không thể bị truy tố, giam giữ hoặc bắt giữ mà không có sự đồng ý của Quốc hội sẽ bị hủy bỏ.

Sau khi được Quốc hội thông qua, dự luật sẽ được chuyển lên để Tổng thống Zelensky ký ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Việc thông qua dự luật tước quyền miễn trừ của các nghị sỹ là một trong những lời hứa chính được ông Zelensky – vốn là một diễn viên hài – đưa ra trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi đầu năm. Kết thúc cuộc bỏ phiếu, ông đã giành chiến thắng vang dội trước các đối thủ sừng sỏ.

Trước đó, người tiền nhiệm của ông Zelensky là ông Petro Poroshenko cũng từng đệ trình dự luật tương tự nhưng dự luật đó đã không nhận được sự ủng hộ cần thiết để được thông qua.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm