Tổng thống Ukraine Zelensky công bố thông tin đáng chú ý

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ukraine và Slovenia đã hoàn tất một văn kiện an ninh song phương trong khuôn khổ tuyên bố của G7, tờ Ukrinform dẫn phát biểu mới của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trên Telegram cho biết.
Tổng thống Ukraine Zelensky.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Phát biểu trên được ông Zelensky đưa ra ngày 17/5, sau cuộc điện đàm với Thủ tướng Slovenia Robert Golob.

Trong phát biểu, ông Zelensky cho biết, ông và Thủ tướng Slovenia đã đồng ý ký văn kiện an ninh song phương nói trên trong thời gian sớm nhất có thể.

Trong phát biểu, Tổng thống Ukraine cũng cảm ơn người đứng đầu chính phủ Slovenia vì sự ủng hộ tích cực của ông đối với Công thức hòa bình do ông Zelensky đề xuất cũng như việc ông Golob đã xác nhận tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Hòa bình ở Thụy Sĩ.

Ông Zelensky cũng bày tỏ sự tin tưởng về sự hỗ trợ của Slovenia trong việc bắt đầu thực sự các cuộc đàm phán về việc Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu.

Trước đó, vào ngày 12/7/2023, bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius, Litva, các nhà lãnh đạo G7 đã nhất trí về Tuyên bố chung ủng hộ Ukraine.

Văn kiện này cũng đề cập đến việc làm việc các nước đàm phán với Ukraine để đưa ra cam kết và thỏa thuận song phương dài hạn cụ thể trong lĩnh vực an ninh.

Đến nay, Ukraine đã ký các thỏa thuận an ninh song phương với Anh, Pháp, Đức, Đan Mạch, Canada, Italia, Hà Lan, Phần Lan và Latvia.

Đọc thêm