Tổng thống Ukraine Zelensky ký dự luật về luận tội tổng thống

(PLVN) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã ký dự luật về một thủ tục đặc biệt nhằm phế truất Tổng thống, tức luận tội.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được công bố trên trang web của Quốc hội Ukraine ngày 23/9.

Dự luật nói trên trước đó đã được Quốc hội Ukraine bỏ phiếu thông qua hôm 10/9. Theo dự luật, tiến trình luận tội Tổng thống có thể được khởi xướng nếu có ít nhất 226 nghị sỹ trong Quốc hội Ukraine bỏ phiếu tán thành.

Sau đó, một ủy ban điều tra tạm thời đặc biệt sẽ được thành lập, bao gồm các đại diện từ tất cả các đảng và các nhóm nghị viện, công tố viên đặc biệt và các điều tra viên đặc biệt để đảm bảo việc điều tra được tiến hành đầy đủ, toàn diện và vô tư.

Ủy ban này sẽ soạn dự thảo kết luận và đề xuất về việc một tổng thống có phạm tội phản quốc hay tội nào khác hay không.

Sau khi Quốc hội Ukraine thông qua nghị quyết luận tội, Quốc hội nước này sẽ đưa vụ việc ra Tòa án Hiến pháp để tòa này kết luận về việc luật pháp có được tôn trọng trong quá trình điều tra hay không.

Tòa án Tối cao Ukraine sau đó sẽ ra phán quyết rằng các hành động của tổng thống có cấu thành tội phạm hay không

Nghị quyết về việc luận tội sẽ được thông qua nếu có từ 3/4 nghị sĩ Ukraine trở lên bỏ phiếu ủng hộ.

Thúc đẩy thông qua đạo luật mở đường cho việc luận tội tổng thống là một trong những cam kết tranh cử chính mà đương kim Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra trong suốt chiến dịch vận động tranh cử.

Trước đó, Quốc hội Ukraine cũng đã thông qua dự luật tước quyền miễn trừ của các nghị sĩ. Nếu được Tổng thống Zelensky ký ban hành, dự luật trên sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2020.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm