Tổng thống Ukraine Zelensky tiếp tục thay tổng tham mưu trưởng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bổ nhiệm ông Anatolii Barhylevych làm Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine thay ông Serhii Shaptal.
Tổng thống Ukraine Zelensky.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Theo tờ Ukrinform, quyết định trên được chính ông Zelensky đưa ra trong bài phát biểu trực tuyến trước người dân tối 9/2.

Trong phát biểu, ông Zelensky cho biết đã có các cuộc gặp với Bộ chỉ huy Lực lượng quốc phòng và an ninh Ukraine và Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov.

Thông tin về kết quả của các cuộc họp, ông Zelensky cho biết đã quyết định thay thế Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine - Trung tướng Serhiy Shaptala.

“Theo đề nghị của Tổng tư lệnh Oleksandr Syrskyi, tôi đã bổ nhiệm Thiếu tướng Anatoliy Barhylyevych làm Tổng tham mưu trưởng mới”, ông Zelensky nói, mô tả ông Barhylyevych là một người giàu kinh nghiệm, hiểu biết về tình hình cũng như các mục tiêu của Ukraine.

Ông Zelensky cũng cho biết thêm rằng Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Syrskyi đã đề xuất các ứng cử viên làm cấp phó của mình.

“Các cấp phó cho Tổng tham mưu trưởng cũng đã được xác định. Tất cả những người này đều là những người dày dặn kinh nghiệm chiến đấu, chuyên nghiệp, hiểu rõ chiến tuyến và nhu cầu thực sự của binh lính Ukraine”, ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine thông báo, ông sẽ sớm ký các sắc lệnh tương ứng để bổ nhiệm các nhân sự này.

Ông Anatolii Barhylevych là Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ lãnh thổ thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine kể từ ngày 19/10/2023.

Trước đó, ngày 8/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bổ nhiệm Đại tướng Oleksandr Syrskyi làm Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine.