Tổng thống và thủ tướng Mali bị quân đội bắt giữ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quân đội Mali đã bắt giữ Tổng thống, thủ tướng lâm thời cùng Bộ trưởng quốc phòng nước này, trong một động thái làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn tại Mali sau cuộc chính biến lật đổ tổng thống trước đó.

Tổng thống Bah Ndaw trong lễ nhậm chức vào tháng 9/2020 tại Mali.

Tổng thống Bah Ndaw trong lễ nhậm chức vào tháng 9/2020 tại Mali.

Các hãng tin ReutersAFP ngày 25/5 dẫn nhiều nguồn tin cho biết Tổng thống Bah Ndaw, Thủ tướng Moctar Ouane và Bộ trưởng Quốc phòng Souleymane Doucoure của Mali đã bị đưa đến một căn cứ quân sự ở ngoại ô thủ đô Bamako.

Trên Twitter, phái bộ Liên Hợp Quốc tại Mali cho biết: "Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình và vẫn cam kết hỗ trợ quá trình chuyển giao. Chúng tôi kêu gọi bình tĩnh, yêu cầu trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tổng thống và thủ tướng".

"Những ai đang giam giữ họ sẽ phải chịu trách nhiệm và phải đảm bảo an sinh cho những người bị giam giữ", phái bộ nhấn mạnh, theo Guardian.

Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Bamako cho biết đã nhận được “báo cáo về hoạt động quân sự gia tăng ở Bamako”. Cơ quan này kêu gọi người Mỹ ở Bamako hạn chế đi lại.

Vụ việc diễn ra không lâu sau khi quân đội nước này đảo chính, lật đổ cựu tổng thống Ibrahim Boubacar Keita vào tháng 8/2020. Ông Ndaw và ông Ouane được giao giám sát quá trình chuyển giao quyền lực sau cuộc đảo chính.

Các chuyên gia nhận định vụ bắt giữ có thể làm xấu thêm tình trạng bất ổn ở quốc gia Tây Phi, nơi các nhóm nổi dậy có liên kết với al Qaeda và Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang kiểm soát các khu vực rộng lớn ở vùng sa mạc phía bắc.

Sau khi tiếp quản, Tổng thống Ndaw và Thủ tướng Ouane chịu trách nhiệm giám sát quá trình chuyển đổi, cải tổ nội các trở về chế độ dân sự kéo dài 18 tháng. Tuy nhiên, hai lãnh đạo này được cho bất đồng với quân đội về một số vị trí quan trọng trong chính phủ.

Mục tiêu cuối cùng của quân đội hiện chưa được làm rõ. Một quan chức trong quân đội ở thị trấn Kati cho biết đây không phải là một vụ bắt giữ. "Những gì họ đã làm là không tốt", nguồn tin nói, đề cập đến cuộc cải tổ nội các.

Căn cứ quân sự ở Kati nổi tiếng là nơi chứng kiến các vụ chính biến của Mali. Tháng 8/2020, quân đội nước này đưa cựu Tổng thống Keita đến Kati và buộc ông phải từ chức.

Cuộc binh biến ở Kati năm 2012 cũng lật đổ người tiền nhiệm Amadou Toumani Toure.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm