TP HCM cần thêm 2 tuần để kiểm soát COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thông tin được ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM nói bên lề buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Giờ ngày 12/9 về công tác phòng chống dịch trên địa bàn và kế hoạch phục hồi kinh tế.

Bí thư Thành ủy TP HCM và Thứ trưởng Bộ Y tế thăm BV điều trị COVID-19 Cần Giờ.

Bí thư Thành ủy TP HCM và Thứ trưởng Bộ Y tế thăm BV điều trị COVID-19 Cần Giờ.

“Không thể phiêu lưu”

Theo ông Nên, để tiến đến trạng thái “bình thường mới” trong bối cảnh dịch vẫn tồn tại, TP HCM đã chuẩn bị những chiến lược cụ thể đạt “mục tiêu kép” khi từng bước mở lại các hoạt động. Chiến lược của TP sẽ bao gồm các lĩnh vực y tế, an sinh xã hội, khoa học công nghệ, huy động nguồn lực, an ninh quốc phòng, dân vận, hệ thống chính trị...

Suốt thời gian qua, TP nỗ lực bằng nhiều biện pháp để đạt được mục tiêu trên. TP đã thực hiện giãn cách triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt và những quyết tâm đó bước đầu cho thấy hiệu quả. Tuy nhiên, khi đối chiếu với những tiêu chí kiểm soát dịch bệnh mà Bộ Y tế đưa ra, nhiều nơi tại TP vẫn chưa đạt được mục tiêu.

“Hiện quận 7, huyện Củ Chi và Cần Giờ cùng một số nơi đã tiệm cận với tiêu chí của Bộ Y tế. Tuy nhiên, TP chưa tìm được sự ổn định về dịch tễ tại các địa phương ấy nên cần thêm thời gian. Đến khi sự ổn định được hình thành, chúng ta mới tự tin bước vào giai đoạn mới”, ông Nên nói.

Nói thêm về lý do TP HCM cần thêm 2 tuần để kiểm soát COVID-19, ông Nên cho rằng đây là quãng thời gian quan trọng và phù hợp với quy luật của dịch bệnh. Theo đó, TP HCM đang ghi nhận hơn 100.000 F0 cần quản lý, điều trị. Sau 2 tuần, số F0 trên có thể được kéo giảm, đồng nghĩa việc TP hạn chế, ngăn chặn được nguồn lây lan.

TP cũng đang có tốc độ, tỷ lệ người dân được tiêm vaccine COVID-19 ở mức cao. Sau 2 tuần, kháng thể người được tiêm chủng sẽ được nâng lên, tạo những hiệu quả về mặt dịch tễ. “Với 2 lý do vừa phân tích, cộng với các biện pháp khác nhằm ổn định tình hình, tăng cường nâng cao chất lượng điều trị, chắc chắn TP sẽ có kết quả khả quan hơn bây giờ”, ông Nên nói.

Về định hướng giãn cách xã hội thời gian tới, người đứng đầu Đảng bộ TP cho biết, tùy vào hiệu quả của công tác phòng, chống dịch, nhiều khả năng, số khu vực giãn cách theo Chỉ thị 16 sẽ thu hẹp lại. Ở những nơi kiểm soát được dịch, những khu vực giãn cách theo Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 19 sẽ được mở rộng. “TP cần bước đi thận trọng, an toàn trong việc mở lại các hoạt động. Chúng ta không thể phiêu lưu trong vấn đề này”, ông Nên nói.

Lãnh đạo TP luôn sát cánh với BV

Cũng trong sáng qua (12/9), Bí thư Nguyễn Văn Nên và Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm làm việc với BV điều trị COVID - 19 Cần Giờ, tại huyện Cần Giờ.

TP HCM cần thêm 2 tuần để kiểm soát COVID-19 ảnh 1

Ông Nên chỉ đạo lãnh đạo huyện Cần Giờ phải luôn sát cánh cùng BV, cái gì ngoài tầm thì báo cáo lên TP, trong tầm thì phải lo ngay.

Ban Giám đốc BV điều trị COVID-19 Cần Giờ cho biết, tính từ đầu dịch đến nay, BV đã điều trị 4.900 người, đã chữa khỏi và xuất viện 4.419 người, đang điều trị 481 người. Đến nay có 31 trường hợp tử vong. Lúc cao điểm nhất tiếp nhận tới 630 trường hợp vào điều trị. Hiện BV cơ bản đã có đầy đủ lực lượng, thiết bị, thuốc men và nhất là hệ thống ô xy, nên tình trạng chuyển nặng đã giảm, tỷ lệ tử vong cũng giảm; hiện tại BV chỉ có 5 ca điều trị đang thở máy.

Đánh giá về hoạt động của BV, ông Nên nói con số bệnh nhân xuất viện khi được điều trị tại đây cho thấy sự hiệu quả của BV. Gửi lời tri ân đến đội ngũ y bác sĩ của BV, người đứng đầu Thành ủy cho biết TP đang tập trung vượt qua chặng đường khó khăn, tuần thứ 3 đợt cao điểm thực hiện Nghị quyết 86, trong đó có sự cố gắng góp một phần của BV.

“Mỗi người một vị trí đều cố gắng vượt qua khó khăn, lãnh đạo TP luôn sát cánh với BV, tăng cường lực lượng cho đơn vị. Có lúc sự quan tâm đời sống đội ngũ y bác sĩ chưa tròn, nhưng tất cả đều nỗ lực vượt qua”, ông Nên nói. Ông Nên chỉ đạo lãnh đạo huyện Cần Giờ phải luôn sát cánh cùng BV, cái gì ngoài tầm thì báo cáo lên TP, trong tầm thì phải lo ngay.

Ông Nên cho rằng, để chuẩn bị những kịch bản cho giai đoạn bình thường mới, cần phải củng cố hệ thống y tế từ cơ sở; TP và Bộ Y tế cũng đã chuẩn bị cho chiến lược lâu dài. “Qua vật lộn căng thẳng, cam go với dịch chúng ta đã có nhiều bài học xương máu. Khi TP trở lại trạng thái bình thường mới chúng ta phải củng cố lực lượng y tế, nhất là hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là trong bối cảnh khi các lực lượng chi viện rút về”, ông Nên cho hay.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá BV điều trị Covid-19 Cần Giờ nói riêng và ngành y tế TP đã hoàn thành nhiệm vụ, dù đợt dịch lần thứ 4 bệnh nhân tăng lên nhiều, áp lực rất lớn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm