Trả bảo hiểm y tế cho điều trị hiếm muộn để khuyến khích sinh đẻ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nhiều phương pháp điều trị hiếm muộn sẽ được hệ thống bảo hiểm y tế của Nhật Bản chi trả từ tháng 4/2022. Đây được xem là một trong những nỗ lực ngăn chặn tình trạng suy giảm dân số ở nước này.

Nhật Bản trả bảo hiểm y tế cho điều trị hiếm muộn để khuyến khích sinh đẻ.

Nhật Bản trả bảo hiểm y tế cho điều trị hiếm muộn để khuyến khích sinh đẻ.

Theo đó, hệ thống bảo hiểm y tế công của Nhật Bản sẽ trả 70% chi phí cho các phương pháp điều trị hiếm muộn. Toàn bộ chi phí cho một chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là hơn 500.000 yên (gần 100 triệu đồng), cao hơn thu nhập trung bình hàng tháng của một hộ gia đình Nhật Bản.

"Thật tốt khi vì chính sách này sẽ mang cơ hội cho người ở độ tuổi 30 cần điều trị IVF nhưng chưa có tiền", chị Yuko Imamura, nhân viên tại Viện Y tế và Chính sách Toàn cầu, trụ sở tại Tokyo, cho biết. Yuki Yano và chồng đã cố gắng thụ thai trong vài năm, nhưng chưa làm IVF vì quá tốn kém. Ngay cả khi có bảo hiểm, họ vẫn tốn 150.000 yên mỗi chu kỳ điều trị. "Vì để có con mà chúng tôi hầu như không đủ sống", người phụ nữ 31 tuổi nói.

Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia, điều này vẫn chưa đủ để có thể đảo ngược được tình trạng suy giảm dân số ở Nhật Bản, khi các bệnh nhân vẫn phải đối mặt với các chi phí đáng kể khác. Họ cho rằng, Chính phủ cần phải nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn sự sụt giảm tỷ lệ sinh trong những năm tới.

Tiến sĩ Atsushi Tanaka của Bệnh viện Saint Mother kiến nghị Chính phủ nên xem xét hỗ trợ chi phí cho các phương pháp được đánh giá cho tỷ lệ thành công cao hơn.

Bên cạnh những kiến nghị về việc bổ sung gói hỗ trợ, Tiến sĩ Tanaka cũng tỏ ra lo ngại về việc phụ nữ Nhật Bản được khuyến khích có con sớm hơn trong khi họ vẫn phải đi làm. Một nghiên cứu gần đây của Công ty Bảo hiểm nhân thọ Sumitomo Life cho thấy phần lớn phụ nữ Nhật Bản nghĩ rằng họ không thể vừa đi làm vừa quyết định có em bé. Nhiều người có ý định từ bỏ công việc văn phòng toàn thời gian và làm việc bán thời gian để tập trung hơn vào việc điều trị hiếm muộn.

Hiện nay, Nhật Bản là nước trợ cấp hầu hết chi phí cho các phương pháp điều trị hiếm muộn và sở hữu số lượng phụ nữ sinh con bằng phương pháp IVF lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, tỷ lệ sinh của Nhật Bản vẫn dao động quanh mức 1,3 - thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 2,1 mà Tổ chức hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho là cần thiết để duy trì mức dân số ổn định.

Để trả cho bảo hiểm mới, Chính phủ đã dành 17,4 tỷ yên trong ngân sách. Song nhiều phụ nữ nói rằng vấn đề không chỉ là chi phí. Một nghiên cứu gần đây của Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Sumitomo cho thấy phần lớn phụ nữ nước này nghĩ rằng không thể vừa điều trị sinh sản vừa đi làm.

Megumi Takai, 33 tuổi, dự định sẽ sớm rời bỏ công việc văn phòng toàn thời gian chuyển sang làm bán thời gian để tập trung hơn vào điều trị hiếm muộn. Nhiều phụ nữ như cô đã không có thời gian để đi gặp bác sĩ trong khi vẫn phải làm việc. "Tôi ước gì xã hội ủng hộ điều này nhiều hơn", cô nói.

Trước chính sách hỗ trợ chi phí điều trị hiếm muộn, Nhật Bản cũng đã đưa ra rất nhiều biện pháp nhằm cải thiện tình trạng mất ổn định dân số tại nước này như: trợ cấp tài chính cho nhà trẻ và trợ cấp hàng tháng cho các gia đình có trẻ em. Chính sách nghỉ việc chăm con của Nhật được coi là hào phóng nhất trên thế giới khi cho các ông bố nghỉ bốn tuần, mặc dù rất ít người tận dụng hết. Đồng thời, các cơ quan, doanh nghiệp phải có trách nhiệm tạo điều kiện tốt nhất giúp nhân viên cân bằng giữa công việc và gia đình.

Chính phủ còn cung cấp một số hỗ trợ tài chính cho các cặp vợ chồng có thu nhập thấp đang điều trị hiếm muộn, nhưng thay đổi mới nhất nhằm mục đích cung cấp khả năng tiếp cận rộng rãi hơn cho số đông dân số muốn IVF.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm