Trà Vinh: Lấy ý thức chấp hành pháp luật làm thước đo hiệu quả công tác tuyên truyền

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Để công tác PBGDPL tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả, các đơn vị cần tập trung phát huy những mặt làm được và khắc phục hạn chế, tồn tại đã được chỉ ra, đặc biệt là nội dung nhiều địa phương kiến nghị. Đặc biệt, các đơn vị cần tiếp tục vận dụng linh hoạt hình thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, từng địa phương.

Trà Vinh: Lấy ý thức chấp hành pháp luật làm thước đo hiệu quả công tác tuyên truyền

Ngày 20/1, tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh năm 2021.

Tham dự Hội nghị có ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh Trà Vinh; ông Lâm Sáng Tươi, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng PBGDPL tỉnh Trà Vinh; cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh và lãnh đạo các huyện, thị, thành phố thuộc tỉnh thông qua trực tuyến tại các điểm cầu.

Trong năm qua, mặc dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ dịch bệnh COVID-19 nhưng Hội đồng PBGDPL tỉnh đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo, điều hành hoạt động của Hội đồng và tư vấn cho UBND tỉnh, Chủ tịch UBND ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện PBGDPL, hòa giải cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Các thành viên đã căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao cụ thể hóa thành kế hoạch, chương trình hoạt động tại đơn vị. Các đợt tuyên truyền, phổ biến văn bản pháp luật mới và tuyên truyền phổ biến về Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp đều được các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, đã đạt được kết quả quan trọng, thiết thực, hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội , góp phần vào sự thành công tốt đẹp của đợt bầu cử.

Trà Vinh: Lấy ý thức chấp hành pháp luật làm thước đo hiệu quả công tác tuyên truyền ảnh 1

Xác định nguồn nhân lực, trình độ cán bộ quyết định rất lớn đến thành công các mặt hoạt động, Sở Tư pháp đã ban hành kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho báo cáo viên và tuyên truyền viên pháp luật. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ hoà giải gắn với PBGDPL cho 1.600 đại biểu là hòa giải viên ở cơ sở. Cấp huyện chọn 20 xã có tỷ lệ hòa giải thành dưới 70% để chỉ đạo điểm, hỗ trợ, tạo điều kiện giúp các xã thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở. Qua đó, lồng ghép tuyên truyền PBGDPL về dân sự, hôn nhân và gia đình, đất đai, môi trường, hụi, trật tự an toàn xã hội…góp phần giúp người dân tự giác chấp hành pháp luật, nhất là các bên mâu thuẫn, tranh chấp tự giác hòa giải với nhau.

Để tăng cường hiệu quả tuyên truyền, Sở đã chỉ đạo các đơn vị triển khai bằng hình thức xây dựng tiểu phẩm, thực hiện 4 phiên tòa giả định gồm: Tiểu phẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” liên quan đến lĩnh vực họ, hụi, biêu, phường; Tiểu phẩm vụ án về tội “Giết người hoặc cố ý gây thương tích”; Tiểu phẩm vụ án về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”; Tiểu phẩm vụ án về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Trong thời gian qua, tỉnh đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động. Cụ thể: Xây dựng hoàn thành và vận hành Trang thông tin điện tử PBGDPL trên Cổng thông tin điện tử tỉnh; Hướng dẫn các cơ quan, đơn vị địa phương nâng cấp Trang thông tin điện tử thành phần thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh.

Ông Lâm Sáng Tươi, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh cho biết, trong năm 2021 tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tình hình vi phạm hành chính ở các địa phương gia tăng. Tuy nhiên, các hành vi vi phạm không tập trung ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa như những năm trước mà tập trung tại các khu vực thành phố, thị xã, đông dân cư. Từ đó, các đơn vị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức, ý thức của người dân. Các đơn vị cần đa dạng hình thức, giải pháp tuyên truyền để đảm bảo những quy định pháp luật kịp thời đến với người dân và đáp ứng nhu cầu tìm hiểu và hiểu biết pháp luật của các tầng lớp nhân dân.

Trà Vinh: Lấy ý thức chấp hành pháp luật làm thước đo hiệu quả công tác tuyên truyền ảnh 2

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh Trà Vinh đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong thời gian qua. Để công tác PBGDPL tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả, các đơn vị cần tập trung phát huy những mặt làm được và khắc phục hạn chế, tồn tại đã được chỉ ra, đặc biệt là nội dung nhiều địa phương kiến nghị. Đặc biệt, các đơn vị cần tiếp tục vận dụng linh hoạt hình thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, từng địa phương. Trong thời gian tới, Hội đồng sẽ tiếp tục thực hiện đầy đủ thể chế, chính sách về PBGDPL hiện hành, đồng thời tham gia nghiên cứu, đóng góp, đề xuất sửa đổi, bổ sung, thay thế nhằm góp phần hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực này. Đẩy mạnh hoạt động PBGDPL toàn diện, rộng khắp, hướng mạnh về cơ sở; nội dung, hình thức PBGDPL phù hợp với từng đối tượng, địa bàn, có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên các đối tượng đặc thù, yếu thế trong xã hội; chú trọng về lĩnh vực được dư luận xã hội quan tâm, lấy người dân làm trọng tâm; lấy ý thức chấp hành pháp luật làm thước đo hiệu quả công tác PBGDPL.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm