Trà Vinh: Phát huy hiệu quả nguồn vốn chính sách xã hội đến bà con nghèo vùng ven biển

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều năm qua, nhờ được hướng dẫn, tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), mà đời sống của nhiều hộ dân trên địa bàn thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh có nhiều khởi sắc, góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo tại địa phương.
Gia đình bà Danh Thị Thành nay đã ổn định, khấm khá hơn nhờ vào nguồn vốn vay NHCSXH.
Gia đình bà Danh Thị Thành nay đã ổn định, khấm khá hơn nhờ vào nguồn vốn vay NHCSXH.

Vốn vay ưu đãi, “nhân tố” thoát nghèo

Đã từ lâu, chính sách tín dụng vay ưu đãi đối với hộ nghèo luôn được xem là một công cụ ưu việt. Việc hỗ trợ “cần câu cơm” cho hộ nghèo đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống và mở ra những cơ hội mới để phát triển kinh tế. Điều này mang lại nhiều lợi ích đáng kể và một trong những ảnh hưởng lớn nhất của nguồn vốn vay này là khả năng thúc đẩy phát triển kinh tế cộng đồng.

Như trường hợp hộ gia đình bà Danh Thị Thành (ngụ xã Long Toàn, thị xã Duyên Hải, tỉnh trà Vinh) đã thoát nghèo nhờ được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi. Trước đây, bà từng trải qua cuộc sống chật vật mưu sinh, sống dưới mái nhà cũng đã xuống cấp theo năm tháng. Năm 2020, bà được Phòng giao dịch huyện Duyên Hải (thuộc NHCSXH tỉnh Trà Vinh) hỗ trợ cho vay 20 triệu đồng để nuôi dê.

Chỉ sau hơn nửa năm, từ đàn dê ban đầu bà đã trả hết số nợ vay và còn dư được số vốn để tái đầu tư. Thấy sự quyết tâm thoát nghèo bền vững của bà Thành, năm 2021, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Duyên Hải tiếp tục cho bà vay thêm 30 triệu đồng. “Nhờ có nguồn vốn vay đợt 2, tôi đã phát triển mở rộng chuồng trại, gia tăng số lượng đàn dê từ 10 con nay đã lên hơn 30 con. Hiện cuộc sống gia đình đã ổn định, khấm khá hơn trước rất nhiều”, bà Thành nói.

Tương tự, gia đình bà Nguyễn Thị Náo (ngụ xã Long Toàn, thị xã Duyên Hải, tỉnh trà Vinh) cũng thuộc diện khó khăn, lớn tuổi, nhà ít đất. Năm 2021, gia đình bà được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để nuôi dê. Nhưng sau đó bà Náo quyết định chuyển sang nuôi bò để phù hợp với thị trường và kỹ thuật chăn .lũy là con bò cái chuẩn bị sinh lứa tiếp theo.

Theo Phòng giao dịch NHCSXH huyện Duyên Hải, thời gian qua đơn vị đã tích cực phối hợp với hội, đoàn thể các cấp và chính quyền địa phương nhằm triển khai sâu rộng đến từng ấp, khóm để người dân dễ dàng tiếp cận. Đến nay, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Duyên Hải đã thực hiện cho vay 14 chương trình tín dụng chính sách ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn 14/14 xã, phường, thị trấn của huyện Duyên Hải và thị xã Duyên Hải. Tổng dư nợ đến ngày 31/10/2023 là 586,690 tỷ đồng với hơn 24.000 hộ vay, với 402 Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Hộ nghèo giảm, chất lượng tín dụng tăng

Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển chăn nuôi mà bà Nguyễn Thị Náo tích lũy được số lãi là con bò đang chăm sóc.

Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển chăn nuôi mà bà Nguyễn Thị Náo tích lũy được số lãi là con bò đang chăm sóc.

Theo Phòng giao dịch NHCSXH huyện Duyên Hải, để bảo đảm nguồn vốn vay ưu đãi đến đúng nơi, đúng người cần, đơn vị đã luôn phối hợp chặt chẽ với hội, đoàn thể nhận ủy thác các cấp, chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát quá trình sử dụng vốn vay để có hướng hỗ trợ kịp thời nhằm phát huy hiệu quả đầu tư tạo tính lan tỏa giúp các hộ khác làm theo. Bên cạnh đó, Phòng kinh tế thị xã Duyên Hải cũng tích cực phối hợp với Phòng giao dịch NHCSXH huyện Duyên Hải mở lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn cách chăn nuôi, trồng trọt cho bà còn là hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo vay vốn.

Ngoài ra, tại các buổi sinh hoạt tổ về thông tin chủ trương, chính sách mới của ngân hàng, các tổ viên còn được chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, tạo ra tính cộng đồng cao và sự tự tin cho thành viên trong tổ… nhờ vậy, người vay sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, chấp hành tốt trách nhiệm trả nợ đúng hạn.

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Duyên Hải đã giải ngân nguồn vốn cho 3.143 lượt hộ, với số tiền 106.736 triệu đồng. Trong đó: hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo là 574 lượt, số tiền là 30.261 triệu đồng; cải tạo công trình nước sạch và vệ sinh môi trường cho hơn 1.500 lượt hộ với số tiền là 22.998 triệu đồng.

Có thể thấy, công tác giảm nghèo của thị xã Duyên Hải thời gian qua tiếp tục có nhiều khởi sắc. Các cấp ủy Đảng, chính quyền thị xã Duyên Hải luôn chủ động quan tâm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện về mọi mặt cho hoạt động tín dụng chính sách; đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách tín dụng ưu đãi, chương trình tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Nhờ vậy, nhiều hộ gia đình tại địa phương này đã thoát nghèo, vươn lên khá giả, có thu nhập ổn định nhờ vào sự hỗ trợ của vốn vay ưu đãi. Qua đó càng khẳng định viêc triển khai mô hình này đã và ̣ đang phát huy một cách có hiệu quả, tích cực, đóng góp vào quá trình kéo giảm hộ nghèo, xây dựng nông thôn mới của nhiều địa phương trên địa bàn thị xã.

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Văn Lánh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Duyên Hải cho biết sẽ tiếp tục tham mưu cho Thường trực Thị ủy, HĐND thị xã thực hiện các chính sách an sinh xã hội đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ người cao tuổi đang gặp khó khăn trong cuộc sống. Vì đây là một phần quan trọng của nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo, bảo đảm mỗi gia đình đều có một ổn định. “Chính quyền địa phương sẽ không ngừng nỗ lực để tối ưu hóa hiệu quả của các chính sách xã hội nhằm tạo ra những cơ hội phát triển bền vững cho những gia đình khó khăn trong cộng đồng”, Phó Chủ tịch UBND thị xã Duyên Hải nhấn mạnh.

Đọc thêm