Trai bản lừa tình qua mạng Zalo

(PLO) - Đầu tháng 9/2017, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã hoàn tất bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến VKSND tỉnh, đề nghị truy tố 3 đối trượng lừa tình qua mạng Zalo.
 

Trai bản lừa tình qua mạng Zalo

Các đối tượng bị truy tố gồm: Lò Láo Lở (30 tuổi, ngụ thôn Vù Lùng Sung, xã Trung Chải, huyện Sa Pa); Lý Văn Minh (35 tuổi, trú tại thôn Ná Lùng, xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát) và Bàn Văn Quyền (23 tuổi, ở xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) về tội “Mua bán người”. Nạn nhân là những cô gái trẻ chúng quen qua mạng xã hội Zalo. Hiện Minh và Quyền đã bị bắt tạm giam.

Theo điều tra, năm 2015, Minh sang Trung Quốc làm thuê đã quen biết một người phụ nữ Việt Nam tên là Phủ. Phủ cho Minh số điện thoại và bảo Minh về Việt Nam tìm phụ nữ tuổi từ 18 đến 30 đưa sang Trung Quốc bán cho Phủ.

Cùng thời gian này, Minh quen biết Quàng Thị Thanh (23 tuổi, quê tỉnh Điện Biên) làm gái mại dâm ở Hà Khẩu, Trung Quốc. Đến khoảng đầu năm 2016, Minh quen biết Bàn Văn Quyền đã rủ đối tượng này cùng tham gia vào đường dây mua bán người. Trong thời gian này (khoảng tháng 4/2016) Minh gặp lại Lò Láo Lở. Minh và Lở vốn là chỗ bạn bè với nhau từ nhỏ nên cả hai đã cho nhau số điện thoại để liên lạc.

Khoảng tháng 8/2016, Lở gặp và quen biết người đàn ông tên là Sính đang sinh sống ở Trung Quốc. Đối tượng cho số điện thoại và yêu cầu Lở tìm phụ nữ Việt Nam dưới 30 tuổi đưa sang Trung Quốc bán cho Sính.

Cuối tháng 8/2016, qua mạng Zalo, Minh quen nạn nhân Đặng Thị Đ. (trú tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai). Với rắp tâm lừa bán nạn nhân ra nước ngoài, sau 3 ngày quen biết Minh hẹn Đ. đến khu vực ga Lào Cai, thuộc phường Phố Mới chơi. Minh thuê nhà nghỉ rồi ở cùng Đ. Hai ngày sau, Minh đưa Đ. đến một phòng trọ do Minh và Quyền thuê trước đó. Tại đây, hai đối tượng bàn bạc việc đưa nạn nhân Đ. sang Trung Quốc.

Sau khi nhận người, Sính đưa cho Minh 6.500 NDT, số còn lại hẹn trả sau. Sau đó, Minh đổi ra tiền Việt Nam chia cho Quyền 3 triệu đồng, Lở 2 triệu đồng, phần còn lại anh ta giữ để tiêu xài cá nhân.

Thấy việc kiếm tiền dễ dàng, Minh và Quyền tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. Ngày 17/6/2016, nạn nhân Lý Thị V. (trú tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) đi khám bệnh tại TP Lào Cai có quen biết với Minh qua mạng xã hội Zalo. Ngày 18/10/2016, Minh đến gặp mặt Lý Thị V. nói chuyện. Minh đặt vấn đề nhờ V. đưa sang Trung Quốc hứa trả tiền công 500 nghìn đồng.

Không biết đến dã tâm của Minh, chị V. đồng ý và bị bọn Minh bán vào động mại dâm. Phi vụ lừa bán người trót lọt, Phủ trả trước cho Minh 6.000 NDT, số tiền còn lại hứa sẽ trả sau khi bán được người.

Tuy nhiên, do chị V không đẹp gái, bán không được giá nên Phủ không trả Minh số tiền còn lại. Về phần bị hại Lý Thị V, sau khi sang Trung Quốc đã bị mua đi, bán lại cho nhiều người, sau đó được Công an Trung Quốc giải cứu và về Việt Nam vào ngày 20/6/2016.

Tiếp đó, vào cuối tháng 10/2016, Quyền truy cập mạng Zalo và có quen biết với nạn nhân Lý Thị S. (quê huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai). Quá trình nói chuyện, Quyền nói với S., anh ta làm việc tại TP Lào Cai và rủ S. lên chơi. Khi S. đi xe khách từ nhà lên TP Lào Cai và gọi điện thoại cho Quyền đến đón ở khu vực cầu Chui. Khi gặp S., Minh nảy ý định lừa bán nạn nhân nên nói dối với S., anh ta tên là Hòa và xin số điện thoại làm quen. Sau đó bọn Minh đã bán S với giá 15 nghìn NDT. Nạn nhân S. sau đó đã được Công an Trung Quốc giải cứu về nước. 

Ngoài những vụ án trên, quá trình điều tra Minh còn khai nhận khoảng tháng 11/2016, Minh cùng Quàng Thị Thanh dụ dỗ, lừa gạt một phụ nữ nhà ở Điện Biên sang Trung Quốc bán cho Phủ với giá 12 nghìn NDT và chia nhau mỗi người một nửa, hiện đối tượng Quàng Thị Thanh đã bỏ trốn khỏi địa phương, Công an đang truy bắt, khi nào bắt được sẽ xử lý sau. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm