Trạm trộn bê tông "bức tử" môi trường sống của người dân

(PLVN) - Người dân ở thôn Dăm, xã Vũ Xá, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang phản ánh đến Báo Pháp luật Việt Nam về tình trạng khói bụi, tiếng ồn từ Trạm trộn bê tông Việt - Nhật đang làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Trạm trộn bê tông của Công ty Việt - Nhật tại xã Vũ Xá.

Trạm trộn bê tông của Công ty Việt - Nhật tại xã Vũ Xá.

Chạy theo Quốc lộ 37 qua cầu Cẩm Lý là con đường liên thôn nối từ Quốc lộ 37 đến xã Huyền Sơn, bị lớp bụi trắng xóa phủ dày đặc, nằm sát mặt đường là Trạm trộn bê tông có diện tích rộng cả ngàn mét vuông, với tấm biển đề tên Cty TNHH – MTV Đầu tư TM và DV Việt Nhật (Cty Việt Nhật).

Xung quanh là nhiều nhà dân sinh sống, phía trong của khu vực trạm trộn, cát, đá được tập kết cao thành núi sát ra đến tận mép đường, không được che chắn, mỗi khi có xe ô tô đi qua cuốn theo làn khói bụi dày đặc, trắng xóa.

Theo ghi nhận của phóng viên, nước rửa bồn của những chiếc xe bồn của Công ty Việt Nhật sau khi đổ bê tông về được xả ngay ra môi trường mà không hề qua những hồ lắng lọc xử lý nước thải theo đúng quy định.

Trạm trộn bê tông "bức tử" môi trường sống của người dân ảnh 1
Cát, sỏi được tập kết ngay sát mép đường và không hề được che chắn.

Bà T (80 tuổi người dân thôn Vũ Trù Đồn, xã Vũ Xá, huyện Lục Nam) sinh sống sát trạm trộn bê tông cho biết: “Trạm trộn của này hoạt động khoảng 2 năm rồi, ngày nào cũng hoạt động từ sáng sớm đến tối. Sáng sớm có hôm 4h đã hoạt động rồi. Cứ mỗi khi trạm hoạt động là bụi mù mịt, người dân phải đóng cửa suốt ngày sợ ảnh hưởng đến sức kho. Mùa hanh khô thì bụi ghê lắm’’.

Trạm trộn bê tông "bức tử" môi trường sống của người dân ảnh 2
Nước rửa bồn có màu xanh được xả ngay ra môi trường mà không hề qua những hồ lắng lọc xử lý .

Để tìm hiểu thêm về điều kiện hoạt động của Trạm trộn bê tông của Công ty Việt Nhật, Phóng viên đã tìm gặp lãnh đạo UBND xã Vũ Xá nhưng chưa gặp được người có thẩm quyền trả lời.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về sự việc trên.

Cùng chuyên mục
Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Đọc thêm