Tranh cãi với người nhà bệnh nhân, nữ bác sĩ bị đâm tử vong

(PLVN) - Một nữ bác sĩ bị đâm chết tại bệnh viện ở thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc sau khi bất đồng với gia đình bệnh nhân.

Báo South China Morning Post (SCMP) hôm 30-12 cho biết nữ bác sĩ kể trên là Yang Wen. Người phụ nữ bị đâm vào cổ trong đêm Giáng sinh sau khi bất đồng với gia đình của một cụ bà bị đột quỵ 95 tuổi. Sự việc xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Hàng không Dân dụng ở Bắc Kinh. Bà Yang đã qua đời vào ngày hôm sau.

Theo truyền hình nhà nước Trung Quốc, gia đình bệnh nhân được cho là không đồng ý đề nghị tái khám do các bác sĩ đề xuất. Tuy nhiên, họ lại tức giận vì thấy sức khỏe của cụ bà ngày càng xấu đi, đồng thời chất vấn về quá trình điều trị.

Cảnh sát đã bắt giữ Sun Wenbin, con trai của cụ bà, về cáo buộc cố ý giết người. Về phần gia đình của cụ bà, họ cũng chuyển người thân sang một bệnh viện khác.

Bi kịch bác sĩ Yang bị đâm chết là vụ tấn công mới nhất nhằm vào các nhân viên y tế tại Trung Quốc. Căng thẳng giữa bác sĩ và bệnh nhân/người nhà gia tăng do thiếu nguồn lực và hạn chế dịch vụ tại nhiều cơ sở y tế.

Tranh cãi với người nhà bệnh nhân, nữ bác sĩ bị đâm tử vong - Ảnh 1.

Căng thẳng giữa bác sĩ và bệnh nhân/người nhà gia tăng do thiếu nguồn lực và hạn chế dịch vụ tại nhiều cơ sở y tế. Ảnh: Reuters

Trung Quốc đã thông qua một đạo luật để cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1-6-2020. Tân Hoa Xã đưa tin đạo luật này ra đời nhằm thúc đẩy phát triển y tế và chăm sóc sức khỏe ở Trung Quốc, đảm bảo người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế và xây dựng "một Trung Quốc khỏe mạnh".

Bắc Kinh cũng nghiên cứu phát triển các cơ sở chăm sóc sức khỏe cấp cộng đồng, hỗ trợ tốt hơn cho các nhân viên y tế tại cộng đồng địa phương và vùng sâu vùng xa. Đạo luật còn nhấn mạnh tầm quan trọng của sự an toàn dành cho các nhân viên y tế, nói rằng họ có quyền được bảo vệ hợp pháp, tránh bị đe dọa hoặc làm hại.

Ông Wang Zhenyu, luật sư ở Bắc Kinh, cho biết chỉ luật pháp thì không thể bảo vệ các nhân viên y tế và ngăn ngừa xung đột với bệnh nhân. Thay vào đó, có rất nhiều yếu tố để bảo vệ họ, chẳng hạn như đầu tư cải thiện điều kiện của bệnh nhân.

Một báo cáo của Hiệp hội Bác sĩ Y khoa Trung Quốc năm 2018 cho thấy 66% bác sĩ ở nước này từng có bất đồng với bệnh nhân, trong đó hơn 30% trường hợp xảy ra bạo lực.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm