Tránh ngập lụt bất ngờ, đề phòng sạt lở đất do ảnh hưởng bão số 3

(PLVN) - Hôm qua (1/8), tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Hoàng Hiệp đã chủ trì cuộc họp thành viên Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) để triển khai các giải pháp ứng phó bão số 3 (tên quốc tế là Wipha).

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đến hôm nay (2/8), vị trí tâm bão nằm ngay phía Đông Móng Cái, Quảng Ninh. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bão Wipha đã khiến nhiều khu vực xuất hiện mưa, có nơi mưa vừa, mưa to đến rất to.

Do ảnh hưởng của bão, từ ngày 1-4/8, ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, riêng khu vực Đông Bắc, Đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa 200-400mm/đợt).

Trên các sông suối khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3-6m, hạ lưu từ 2-4m. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng ở nhiều tỉnh như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Phú Thọ, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An.

Tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT, Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT cho biết, đến ngày 1/8 đã có 20 tàu với 120 ngư dân đã vào đảo Hải Nam (Trung Quốc) tránh, trú bão. Dự báo, nếu nước biển dâng lên 3 mét sẽ uy hiếp các tuyến đê biển, đặc biệt là các vị trí xung yếu.

Phía Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, các đơn vị tuyến biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hoà đã tổ chức bắn pháo hiệu báo bão tại 38 điểm theo quy định. Đồng thời phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho hơn 70 nghìn phương tiện; 757 tàu du lịch, tàu khách; 218 tàu vận tải… biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển phòng tránh và thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Ngoài ra, bộ đội biên phòng các tỉnh, thành trong khu vực trên cũng duy trì thường trực 6.884 cán bộ, chiến sĩ với 300 phương tiện sẵn sàng xử lý tình huống khi có yêu cầu… Riêng ở Thanh Hóa, Nghệ An, tổng số lực lượng quân đội trực là hơn 337 nghìn cán bộ, chiến sĩ và dân quân tự vệ. Hơn 2.300 lượt phương tiện các loại sẵn sàng hỗ trợ cấp uỷ chính quyền và nhân dân các địa phương.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp yêu cầu các địa phương bị ảnh hưởng, khi đã đưa người dân ở lồng bè, chòi canh lên bờ thì không được cho xuống. Ngoài ra, cần cấm biển, không cho khách du lịch ra các đảo.

Theo Thứ trưởng Hiệp, bão sẽ đổ bộ vào hôm nay với cường độ mưa ở Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và thời gian mưa kéo dài. Đồng thời, do nước triều cường dâng nên có thể gây ra ngập úng đô thị rất lớn. Do vậy, các địa phương cần có giải pháp để tránh ngập lụt bất ngờ, nước dâng quá nhanh; đề phòng sạt lở đất, sạt trượt, cắm biển cảnh báo, hướng dẫn người dân qua ngầm, tràn... 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?

Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?

(PLVN) - Bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc và suy yếu dần, đến rạng sáng 4/7 thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Đông tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Do ảnh hưởng hoàn lưu bão, phía Đông Bắc Bộ nước ta có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...

Đọc thêm